• ไม่มีไข้ ไม่ไอ แต่มีเสมหะในลำคอ เจ็บคอเล็กน้อย จะเป็นโรคโควิดไหม

  •  Fight Siriwan
    สมาชิก
    ตามหัวเรื่องเลยค่ะ ไม่มีไข้ ไม่ไอ แต่มีเสมหะในลำคอ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอเป็นบางครั้ง มีปวดเมื่อยเนื้อตัวเล็กน้อย ส่วนมากจะปวดเมื่อยหลัง คืออยากทราบว่าจะเป็นโควอดไหมค่ะ
    Fight Siriwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fight Siriwan

    อาการที่มีเพียงแค่เสมหะในคอ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บเป็นช่วงๆนั้น อาจจะเกิดจาก การมีเยื่อบุที่ช่องคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย การมีแผลในบริเวณเยื่อบุปากและคอเช่นกลุ่มแผลร้อนใน การมีต่อมทอนซิลอักเสบ มีไซนัสอักเสบแล้วน้ำมูกไหลลงไปที่คอ

    ส่วนการติดเชื้อโควิด 19 นั้น ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมีไข้เกิน 37.5 องศา ร่วมกับมีอาการไอแห้งๆ มากกว่าจะไอมีเสมหะ

    แต่หากมีประวัติเสี่ยงเช่นเดินทางไปที่ชุมชนบ่อยๆ ไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย หรือมีคนใกล้ตัวเป็นโรคโควิด 19 ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นรับประทานยารักษาตามอาการ  พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชนไปก่อน