• ไม่มีแรงเหนื่อยง่าย รู้สึกอยากจะอาเจียน เวียนหัวหน้ามืด อันตรายไหม

  •  Aom Yanisa
    สมาชิก
    2-3วันมานี้ค่ะ หนูมีอาการเหนื่อยง่ายรู้สึกไม่มีแรงพอจะเดินไปไหนนิดหน่อยก็เหนื่อยมีอาการที่จะอาเจียน แล้วพอจะลุกขึ้นบางทีก็เวียนหัวหน้ามืดเหมือนจะล้มลงไปเลยค่ะ คือหนุอยากจะรู้ว่าหนุเป็นอะไรมากมั้ยคะมันร้ายแรงรึป่าว
    Aom Yanisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAom Yanisa

    อาการไม่มีแรงเหนื่อยง่าย รู้สึกอยากจะอาเจียน เวียนหัวหน้ามืดดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจนค่ะ อาจจะเกิดจาก การมีภาวะน้ำตาลต่ำในเลือด การเปลี่ยนท่าทางเร็วเกินไป การมีความดันต่ำชั่วคราวจากการเปลี่ยนท่า หรือเป็นโรคความผิดปกติเช่นภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ เป็นต้น

    ในเบื้องต้นพักการทำงานหนักๆไปก่อน การเปลี่ยนท่าทางให้ทำอย่างช้าๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา

    สังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นมากต่อเนื่อง เหนื่อยเพลียตลอดเวลา มีช่วงที่วูบเป็นลม หมดสติไป ควรไปพบแพทย์