• อ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรง ง่วงซึม เหนื่อยๆ นอนไม่หลับ เครียด คิดกังวลตลอด เป็นมา 2-3 วัน ควรทำอย่างไร

  •  Purit Puchpan
    สมาชิก
    พอดีช่วงนี้มีอาการ อ่อนเพลีย ไม่ค่อยมีแรงในการทำงาน ง่วงซึม เหนื่อยๆ นอนไม่ค่อยหลับ เครียด คิดกังวลตลอด เป็นแบบนี้มา 2-3 วันแล้วครับ ขอคำแนะนำหน่อยครับอยากให้มันดีขึ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ Purit Puchpan,

                     อาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ง่วงซึม เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ เครียด วิตกกังวล อาจเกิดจาก

                    1. มีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ คือมีภาวะเครียด หรือวิตกกังวล หรือมีภาวะซึมเศร้า ซึ่งก็จะส่งผลทำให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติต่างๆ ตามมาดังที่เป็นอยู่ได้

                    2. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ซึ่งอาการได้แก่ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีน้ำหนักขึ้น ท้องผูก หนาวง่าย ง่วงนอนบ่อย ผิวและผมแห้ง ผมร่วง เสียงแหบ เป็นต้น แต่ไม่น่าทำให้เกิดความเครียดและวิตกกังวล

                     3. โลหิตจาง อาการได้แก่ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนหัว ตัวซีดเหลือง มือเท้าเย็น แต่ก็ไม่น่าทำให้เกิดความเครียดและวิตกกังวลเช่นหัน

                     ในเบื้องต้น ควรพยายามผ่อนคลายความเครียดและวิตกกังวลต่างๆ ที่มี หากทำงานจนเครียด ก็อาจหาเวลาหยุดงานไปเที่ยว หรือหากิจกรรมที่ชอบทำ หากเครียดกับชีวิตที่เป็นอยู่ อาจใช้หลักธรรมะมาช่วยปรับความคิดและการดำเนินชีวิต หากรู้สึกเครียดมาก หรือวิตกกังวลมาก แนะนำควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการและรักษาค่ะ หากความเครียดหรือวิตกกังวลต่างๆ คลายลง อาการทางร่างกายต่างๆ ก็น่าจะดีขึ้นค่ะ แต่หากอาการทางร่างกายยังคงเป็นมาก โดยเฉพาะอาการเหนื่อยง่าย ก็ควรไปพบแพทย์อายุรกรรมเพื่อตรวจหาโรคที่อาจมีอยู่ค่ะ