• รู้สึกแย่กับตนเองมากๆ มีปัญหากับคนรอบข้าง กินได้น้อยลง รู้สึกอยากอาเจียนตลอดเวลา ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ เกิดจากอะไร เป็นมา 2 อาทิตย์แล้ว

  •  Aing Natnicha
    สมาชิก
    ตอนนี้รู้สึกแย่มากเลยค่ะ เป็นแบบนี้มาเกือบ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ แต่พึ่งมาแย่ลงมากๆช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมา มีปัญญาหากับเพื่อน + อาจารย์ แล้วต้องทำงานหนักมากค่ะ ทานอะไรไม่ค่อยได้ กินได้ได้ไม่มาก บางวันก็ไม่ทานอะไรเลยนอกจากน้ำ รู้สึกพะอืดพะอมจะอาเจียนเกือบตลอดเวลา เบื่อๆท้อๆ บางทีก็ร้องไห้แบบไม่มีสาเหตุ ร้องไห้แล้วควบคุมตัวเองไม่อยู่เลยค่ะ บางทีก็หัวใจเต้นรัวมากๆทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรเลย เป็นคนชอบเข้าสังคมมากค่ะ พอเจอเรื่องก็อยากอยู่คนเดียว ไม่อยากเจอไม่อยากทำอะไรเลยค่ะ
    Aing Natnicha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aing Natnicha

    อาการรู้สึกแย่กับตนเองมากๆ มีปัญหากับคนรอบข้าง กินได้น้อยลง ร้องไห้ไม่มีสาเหตุ อาจจะเกิดจาก ความเครียด ความกดดันจากปัญหาต่างๆในชีวิตที่เป็นชั่วคราว ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    การวินิจฉัยโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าหรือหดหู่ติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    จากที่กล่าวมา อาจมีอาการที่เข้าข่ายได้ ให้สังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด ถ้ายังเป็นต่อเนื่องควรไปพบแพทย์ ตอนนี้ ควรหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น