• ไม่มีอารมณ์ทางเพศ อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัว ควรทำอย่างไร

  •  Thanayot Phiwkliang
    สมาชิก
    ผมอายุ18เคยมีอะไรกับแฟน3วันติดกันพาผ่านมาเกือบอาทิตย์จะมีอะไรกับแฟนแต่รู้สึกไม่มีอารมณ์เลยอีกทั้งอวัยวะเพศยังไม่ค่อยแข็งตัวอีกด้วย​ มีทางแก้ปัญหามั้ยครับ
    Thanayot Phiwkliang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thanayot Phiwkliang

    การไม่มีอารมณ์ทางเพศนั้นมีสาเหตุได้หลายอย่าง

    1.สาเหตุทางกาย เช่น มีโรคประจำตัวเช่นการเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด

    2.สาเหตุทางจิตใจ เช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีภาวะซึมเศร้า มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศเช่นเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    ดังนั้นคงจะต้องหาสาเหตุก่อนค่ะว่าเกิดจากอะไร จะได้แก้ไขได้ถูกจุด

    แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไป หรือศัลยแพทย์ด้านทางเดินระบบปัสสาวะก็ได้ค่ะ เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับภาวะไม่มีอารมณ์ทางเพศหรืออวัยวะเพศในชายไม่แข็งตัว หากแพทย์ไม่พบความผิดปกติทางร่างกาย อาจจะต้องส่งให้จิตแพทย์ดูแลต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ปรับทัศนคติทางเพศ โดยการศึกษากระบวนการมีเพศสัมพันธ์ การกระตุ้นเล้าโลม และการตอบสนองทางเพศ ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเองนะคะ เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงมากควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์อีกทั้งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสาเหตุมาจากอะไรค่ะ