• ตอนนี้ผมได้รับงานที่ไม่ถนัดและไม่ชอบถูกเจ้านายตำหนิ ผมไม่มีความกระตือรือร้นที่จะทำอะไรครับคิดแต่เรื่องเดิมๆ

  •  Trozzaa Thanakorn
    สมาชิก

    เบื่อและท้อกับชีวิตตัวเองมากๆเลยครับ เวลาทำงานไม่เคยมีความสุขเลยครับ กลัวทำงานผิดพลาดกลัวโดนเจ้านายด่ากลัวเพื่อนร่วมงานเกลียด แถมงานที่ทำยังไม่ใช่งานที่ตัวเองชอบและถนัดอีก แล้วผมเป็นคนที่คิดมากชอบเก็บอะไรเล็กๆ น้อยๆ มาคิดไปนู่นไปนี่ บางครั้งเรื่องในอดีตที่ผมไม่อยากจะจำมัน มันก็เข้ามาในหัวโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะสลัดมันออกเท่าไหร่มันก็วนกลับเข้ามาในหัวเหมือนเดิม บางครั้งก็ร้องไห้เพราะเรื่องที่ผ่านมาหรือแค่โดนตำหนินิดๆหน่อยๆ เวลาเครียดหนักๆ ก็ชอบสั่งนู่นสั่งนี่มากินในปริมาณมากๆ ไม่มีกะจิตกะใจไปออกกำลังกายเลยครับ และเมื่อผมเครียด ร่างกายผมก็เหมือนจะอ่อนแรงและมีอาการเวียนหัวและปวดหัวนอนไม่ค่อยหลับทุกครั้งที่เครียด บางครั้งก็อยากจะหายไปจากโลกนี้เพราะรู้ว่าตัวเองดูไร้ค่าทำดีหลายครั้งไม่เคยได้รับคำชมแต่พอทำพลาดครั้งเดียวกลับโดนด่าเหมือนทำความผิดมาร้อยครั้ง ตอนนี้ผมไม่รู้ว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้ารึป่าว รบกวนคุณหมอช่วยให้คำตอบผมทีครับ ขออภัยที่พิมพ์เยอะไปนะครับ

     สวัสดีคะคุณ Trozzaa Thanakorn

    อาการของคุณเข้าได้กับภาวะซึมเศร้าค่ะ (depression) เนื่องจากมีสิ่งเร้าคือ ภาวะเครียดที่ต้องเผชิญจากการทำงานที่ไม่ชอบ และไม่ถนัดทำให้คุณไม่าความสุขกับการทำงานค่ะ และเริ่มมีอาการทางกายคือ เริ่มเวียนศรีษะ เริ่มีปัญหาเรื่องการนอนคือ นอนไม่หลับ และรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าลดลงค่ะ

    ซึ่งในกรณีของคุณหมอแนะนำว่าคุณควรรีบไปพบจิตแพทย์นะค่ะ เพื่อให้รับยาต้านเศร้าค่ะ และอาจจะต้องทำการพบนักจิตบำบัดค่ะ เพื่อพูดคุยถึงปัญหาที่คุณเผชิญอยู่นะค่ะ อย่าคิดคนเดียวค่ะ ทุกอย่างมีทางแก้ค่ะ