• จุดแดงเต็มไปหมดเหมือนจุดแดงยุงกันที่ลิ้น แล้วก็มีตุ่มขึ้นบริเวณโคนลิ้น

  •  Julalak Taweepong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องอยากถามค้ะ คือเมื่อเช้าจนถึงตอนนี้หนูได้สังเกตเห็นความผิดปกติของลิ้นคือ มันเป็นจุดแดงเต็มไปหมดเหมือนจุดแดงยุงกัน แล้วก็มีตุ่มขึ้นบริเวณโคนลิ้นที่ลงไปสู่ลำคอหลายตุ่ม ทำให้รู้สึกเคืองๆ แต่ก็ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดหรือแสบนะคะ อยากทราบว่ามันเป็นอะไรเหรอคะ รู้สึกไม่สบายใจเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Julalak Taweepong

    โดยปกติแล้ว ลิ้นจะมีปุ่มนูนทั่วลิ้น และโคนลิ้นจะมีปุ่มใหญ่มากกว่าบริเวณอื่น ทำหน้าที่เป็นตุ่มรับรสซึ่งพบได้ในทุกคนค่ะ หากเกิดความผิดปกติที่ลิ้น เช่น ลิ้นอักเสบ ทำให้ลิ้นบวมแดง อาจแสบ เป็นร่องผิดปกติหรือผิวราบเรียบ เป็นแผลร้อนใน ลิ้นเป็นฝ้าขาวอาจเกิดจากคราบแบคทีเรีย เชื้อรา เป็นต้น

    อาการระคายเคือง อาจเกิดจากเป็นหวัดเจ็บคอ กรดไหลย้อน หากไม่มีอาการผิดปกติ เช่น กลืนอาหารลำบาก มีแผลที่ลิ้นเรื้อรังนานเกิน 2 สัปดาห์ แสบร้อนอาจสังเกตอาการดูก่อนได้ค่ะ ระหว่างนี้แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่น ทานอาหารที่มีประโยชน์เน้นผักผลไม้ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงอากาศเย็นหรือสถานที่ที่มีฝุ่นเยอะ หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการผิดปกติตามตัวอย่างข้างต้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นนะคะ