• มีตุ่มสีขาว 1 ตุ่มขึ้นที่ลิ้น ไม่เจ็บ เป็นมา 3 ปีแล้ว เป็นอะไร

  •  beebee
    สมาชิก
    มีตุ่มสีขาวๆคุ่มเดียวขึ้นที่ลิ้นค่ะ ไม่มีอาการเจ็บอะไรเลย เป็นมา3ปีแล้วค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะทำไมไม่หายซักที

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                  ตุ่มขาวที่ลิ้น อาจเป็น

                   1. ถุงน้ำเมือก (mucocele) มักพบบริเวณกระพุ้งแก้ม หรืออาจพบใต้ลิ้นได้ แต่มักไม่ได้พบบนลิ้น โดยเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ และมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนออกใสๆ  มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                   2. เป็นซีสต์หรือเนื้องอกของลิ้น

                  สำหรับสาเหตุอื่นๆ เช่น ต่อมรับรสของลิ้นบวม โรคมือเท้าปาก โรคซิฟิลิส หากเป็นมา 3 ปีแล้วก็ไม่ใช่สาเหตุ

                   หากตุ่มไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด หรือกัดตุ่มดังกล่าวค่ะ