• มีอาการปวดตรงและคอและไหล่ ปวดหนักๆเหมือนมีอะไรมาทับ เกิดจากอะไร

  •  Rachpimon Siangprasert
    สมาชิก

    คือรู้สึกปวดตรงคอ และไหล่ บางทีมีอาการหนักๆตรงบริเวณดังกล่าว แล้วก็จะชอบโยกคอซ้ายขวาเพื่อให้มันหายปวดจนเสียบุคลิกไปเลยค่ะ นั่งทำงานอยู่ก็โยกคอ ซ้ายขวาทั้งวัน เพราะมันปวดแบบหนักๆ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะคุณหมอ

    Rachpimon Siangprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rachpimon Siangprasert

    อาการปวดตรงและคอและไหล่ ปวดหนักๆเหมือนมีอะไรมาทับดังกล่าวมานั้น น่าจะเกี่ยวกับการมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานที่บริเวณดังกล่าวมาก หรือใช้งานแบบผิดท่า การเกร็งนานๆ สาเหตุอื่นเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบมักจะปวดจี๊ดๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาท หรือการมีกระดูกหักหรือเคลื่อนมักเกิดตามหลังการมีอุบัติเหตุ

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา น่าจะเกี่ยวกับปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งานมากที่สุดค่ะ เบื้องต้นแนะนำพักการใช้งานหรือการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังใช้งานระหว่างวัน ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา หรือมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย