• ปวดไมเกรนกำเริบขึ้นมาเพราะรับประทานของหวานได้หรือไม่

  •  Promkaew
    สมาชิก
    เป็นคนชอบทานของหวานค่ะ วันก่อนวิ่งตากฝนแล้วเป็นไข้ ปรากฎว่ามีอาการไมเกรนร่วมด้วย พี่ที่รู้จักบอกว่าเป็นเพราะทานขนมหวานเยอะ ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องไหมคะ ของหวาน ๆ เป็นหนึ่งในปัจจัยทำให้เกิดอาการไมเกรนไหมคะ
    Promkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Promkaew

    ปวดหัวไมเกรนเป็นการปวดหัวที่เกิดจากการทำงานของสารสื่อประสาทที่ผิดปกติในสมอง โดยเป็นการปวดหัวชนิดที่มักจะเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ร่วมด้วย อาจมีตาพร่าเห็นแสงวาบก่อนจะมีอาการ และอาจจะมีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้ ส่วนความสัมพันธ์กับอาหารที่รับประทานนั้นยังไม่ชัดเจนว่าเป็นอาหารชนิดใด แต่สามารถสังเกตอาการตนเองได้ว่ารับประทานอาหารใดแล้วทำให้มีอาการก็ให้หลีกเลี่ยงไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงเรื่องที่ทำให้เครียด หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในที่สงบๆไม่มีสิ่งรบกวน และสามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อช่วยบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดหัวมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาหลังพักหรือกินยา ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก แขนขาอ่อนแรง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด อาเจียนมากและอาเจียนพุ่ง หมดสติ หรือหากปวดไมเกรนกำเริบหลายครั้งต่อปี ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพราะอาจต้องได้ยาเพื่อป้องกันการกำเริบของไมเกรนร่วมด้วย