• ปวดหัวแบบตุ๊บๆ เป็นตั้งแต่ตอนนอน นั่งหรือยืนก็เป็น เป็นอยู่ 7-8 วินาทีก็หาย เกิดจากอะไร

  •  Wannisa Junkham
    สมาชิก
    คือคุณหมอคะ หนูเพิ่งอายุ14ค่ะ หนูมีอาการปวดหัวตุบๆเวลานอนอยู่ตรงที่นอนแล้วลุกขึ้นเดินค่ะ เวลานั่งแล้วยืนก็เป็นค่ะ แต่มันจะเป็นสักพักแล้วก็หายค่ะประมาณ7-8วินาทีได้ค่ะคุณหมอ คือหนูไม่รู้ว่ามันเป็นอะไรค่ะช่วยบอกหนูหน่อยนะคะ
    Wannisa Junkham  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wannisa Junkham

    อาการปวดหัวตุ้บๆเวลานอนหรือลุกยืนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆศีรษะ ซึ่งอาจเกิดจากมีการตึงตัวจากการใช้งานระหว่างวัน ความเครียด การเพ่งสายตามากๆ พักแล้วมักจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากไมเกรน มักเป็นมากข้างเดียว ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ หรือปวดจากสาเหตุในสมองกรณีมีอุบัติเหตุที่สมอง เป็นต้น

    เบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องเพ่งสายตามากๆ รับประทานยาแก้ปวดเมื่อบรรเทาอาการได้ทุก 4-6 ชั่วโมง

    หากยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาหลังการพักหรือรับประทานยา ปวดมากจนรบกวนการทำงานหรือใช้ชีวิตประจำวัน การมองเห็นผิดปกติ คลื่นไส้ ควรรีบไปพบแพทย์