• ใช้ปูนแดงพอกที่ไฝ ไฝเปลี่ยนเป็นเนื้อสีขาว อันตรายไหม

  •  Phu Topradit
    สมาชิก
    หนูใช่ปูนแดงกันไงแล้ว ไฝก็เปลี่ยนเป็นเนื้อสีขาวไปหุ้มไว้มันจะอันตรายมั้ยคะ
    Phu Topradit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phu Topradit

    ไฝเป็นภาวะการรวมตัวของเม็ดสีที่ส่วนใหญ่ไม่ได้มีอันตรายอะไร โดยในคนปกติสามารถมีไฝ หรือขี้แมลงวันตามตัวได้ ไม่ต้องทำการรักษา

    แต่อย่างไรก็ตาม จะมีไฝบางชนิดที่อาจกลายเป็นมะเร็งได้ โดยสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าไฝนั้นอาจเป็นเนื้องอกทางผิวหนังเช่น ลักษณะไฝ ขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกันในไฝ ขนาดโตเร็วในช่วงสั้น ไฝกดเจ็บ มีเลือดออก เป็นต้น

    หากมีลักษณะไฝที่เปลี่ยนแปลงไปดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นไฝ ยังไม่เอายาอะไรไปทาหรือพอกบริเวณดังกล่าวเอง เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อที่ผิวหนัง