• ไฝเยอะขึ้นและบางอันก็ขยายขนาดใหญ่ขึ้น อันตรายไหม

  •  Chaiyasitla Kaew
    สมาชิก
    หมอครับช่วงที่ไฝผมมันเยอะขึ้นมันจะเป็นอะไรหรือเปล่าครับและบังอันก็ใหญ่ขึ้นครับ
    Chaiyasitla Kaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChaiyasitla Kaew

    ไฝคือเม็ดสีที่มารวมตัวกัน ส่วนใหญ่ไม่ได้มีอันตรายใดๆและในบางคนอาจจะมีไฝหลายตำแหน่งในร่างกายได้ ขนาดใหญ่เล็กต่างกันไป

    แต่ควรสังเกตลักษณะของไฝที่อันตราย และอาจเป็นสัญญาณเบื้องต้นของมะเร็งหรือเนื้องอกที่ผิวหนัง โดยลักษณะอันตรายเช่นขอบไม่เรียบ ไม่สมดุลกันสองข้าง มีหลายสีปนๆกันในไฝ ขนาดโตเร็วในช่วงเวลาสั้นๆ ไฝกดเจ็บ มีเลือดออกจากไฝเองโดยไม่ได้ไปกระทบกระแทกอย่างรุนแรง เป็นต้น

    หากมีอาการผิดปกติดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเพิ่มเติม กรณีแพทย์ไม่แน่ใจการวินิจฉัยอาจจะต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจดูให้แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นไฝ ไม่ซื้อยาใดๆมาทาเอง