• เข้าร้านเซเว่น กดเจลแอลกอฮอล์แล้วยังไม่ได้ถูมือ หากเจลแอลกอฮอล์กระเด็นไปโดนขนมที่วางอยู่ จะอันตรายไหม

  •  suzisonya
    สมาชิก
    ไปเซเว่นแล้วกดแอลกอฮอล์ล้างมือแบบน้ำค่ะ พอกดใส่มือเสร็จยังไม่ทันได้ถูมือทั้งสองข้าง เพราะลืมวัดอุณหภูมิ เลยยกมือข้างที่กดแอลกอฮอล์ใส่ขึ้นไปวัดอุณหภูมิ และแถวนั้นมีพวกชั้นขนม ลูกอม วางอยู่ใกล้ๆแถวข้างล่างที่วัดอุณหภูมิ ถ้าแอลกอฮอล์จากมือเราหยดลงไปใส่พวกขนม ลูกอม จะทำให้คนที่ซื้อขนมลูกอมตรงนั้นไปกิน หรือถ้าเป็นพวกสิ่งของละคะ จะมีอันตรายมั้ยคะ รู้สึกผิดจริงๆค่ะหมอ ทำไปโดยไม่ทันคิด ขอบคุณค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ suzisonya,

                        ขนมต่างๆ ที่วางขายอยู่ในร้านสะดวกซื้อเซเว่น-อีเลเว่นนััน จะถูกบรรจุอยู่ในห่อที่ปิดมิดชิด ดังนั้น การที่เจลแอลกอฮอล์กระเด็นไปโดนถุงขนมเหล่านั้น ในที่สุดแอลกอฮอล์ก็จะระเหยออกไปได้เอง ในส่วนของสารประกอบอื่นๆ หากยังคงตกค้างอยู่ที่ด้านนอกของห่อขนม ก็ย่อมมีปริมาณที่น้อยนิด และไม่ได้ส่งผลอันตรายอะไร หากมีคนมาซื้อขนมนั้นต่อแล้วนำไปทาน เนื่องจากขนมที่อยู่ข้างในหีบห่อ ไม่ได้เปื้อนสารเคมีอะไรไปค่ะ ส่วนมือที่จับหีบห่อ แล้วไปจับขนมต่อนั้น สารเคมีที่อาจปนเปื้อนไปถือว่าเล็กน้อยมากๆ ไม่ได้มีผลอะไรต่อร่างกายเราค่ะ