• ผ่าตัดเหงือกตรวงฟันกรามซี่สุดท้ายมา แผลเย็บมีหนองและมีกลิ่น เกิดจากอะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  youngsxxiv
    สมาชิก
    แล้วผ่านมาสองวัน แผลมี่เย็บมีหนองขึ้นค่ะ ไม่มั่นใจว่าหนองไหม แต่กลิ่นเหม็น เกิดจากอะไรคะ ควรรักษาเบื้องต้นยังไง หรือควรไปหาหมอดีคะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ youngsxxiv,

                       โดยทั่วไปการดูแลหลังการผ่าฟันคุด คือภายใน 12ไม่ควรบ้วนน้ำลาย ไม่ควรบ้วนปากใดๆ เพื่อให้เลือดหยุดไหล ซึ่งภายใน 24 ชั่วดมงเลือดมักจะหยุดไหล หลังจากนั้นสามารถที่จะบ้วนปากหลังทานอาหารได้ แต่ไม่ควรใช้แปรงฟันไปแปรงบริเวณที่ผ่าตัด สำหรับอาหาร ควรเลือกทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวในช่วง 3 วันแรก อาหารต้องไม่ร้อน ไม่รสจัด งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ และที่ประมาณ 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด ห้ให้ไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อดูแผลและตัดไหม

                        สำหรับภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดได้หลังการถอนฟันคุด คือเบ้าฟันแห้งหรือกระดูกเบ้าฟันอักเสบ ซึ่งเกิดจากลิ่มเลือดที่บริเวณแผลผ่าตัดเกิดหลุดออกไป ทำให้กระดูกเบ้าฟันข้างใต้โผล่และเกิดการแห้งติดเชื้อตามมาได้ ซึ่งจทำให้เกิดอาการปวดมากขึ้น จากที่ควรจะลดลง และอาจทำให้เกิดกลิ่นปากขึ้นมา ภาวะแทรกซ้อนนี้มักจะเกิดขึ้นหลังการถอนฟัน 2-5 วัน

                        ดังนั้น หากมีเห็นมีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกมา และมีกลิ่นเหม็นดังกล่าว แนะนำควรรีบกลับไปพบทันตแพทย์ค่ะ