• ขูดหินปูนและถอนฟันมา ผ่านมา 12 ชั่วโมงแล้ว เลือดหยุดไหลแล้ว แต่มีลิ่มเลือดก้อนใหญ่ ดึงออกได้ไหม

  •  Pimry Ponjonn
    สมาชิก
    ผ่านมา 12 ชม แล้ว เหมือนเลือดที่ขูดหินปูนจะหยุดไหลแล้วค่ะ แต่มีลิ่มเลือดก้อนใหญ่มากกก อ่านเจอมาบอกว่าห้ามแปรงฟันหรือบ้วนน้ำหลังจากถอนฟันใหม่ๆ แบบนี้จะดึงเอาลิ่มเลือดหรือแปรงฟันให้ลิ่มเลือดมันหายได้ไหมคะ รำคาญมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimry Ponjonn,

                         หลังการถอนฟัน ควรปฏิบัติตัวดังนี้

                       - กัดผ้าก๊อซไว้ประมาน 1 ชั่วโมง หากมีเลือดออกก็ให้กลืน ห้ามดูดแผลหรือเลือด และห้ามบ้วนน้ำหรือน้ำลาย เมื่อครบ 1 ชั่วโมง ให้นำผ้าก๊อซออก หากยังมีเลือดไหลอยู่ ให้เปลี่ยนอันใหม่แล้วกัดต่อ

                      - งดบ้วนน้ำและน้ำลายต่อหลังจากถอนฟันไปแล้ว 2-5 ชั่วโมง

                      - งดสูบบุหรี่หรือทานเครื่องดื่มแอลกฮอล์ 24 ชั่วโมงฃ

                      - ใน 24 ชั่วโมงแรกควรงดการแปรงฟันไปก่อน และหลีกเลี่ยงการแปรงฟันตรงบริเวณที่ถอนฟันนาน อีก 1-2 วัน

                      - ใช้เจลประคบเย็นตรงบริเวณที่บวมและปวด

                     ดังนั้น หากผ่านมา 12 ชั่วโมงแล้ว ก็สามารถบ้วนน้ำได้แล้ว แต่ควรงดการแปรงฟันไปก่อน และไม่ควรไปดึงลิ่มเลือดที่อยู่ตรงบริเวณที่ถอนฟันออก เพราะอาจทำให้เกิดเลือดออกมาอีกได้ และอาจทำให้กระดูกเบ้าฟันไม่มีอะไรปกคลุม เกิดอาการปวด และติดเชื้ออักเสบตามมาได้ค่ะ