• ไปถอนฟันมาปวดฟันลามขึ้นกกหูและขมับ อันตรายหรือเปล่า ทำอย่างไร

  •  ม่อน
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามคะ พอดีดิฉันไปถอนฟันเพื่อจะจัดฟัน ถอนไป 3 ซี่ ไปถอนมาเช้าวันอาทิตย์ วันนี้วันศุกร์ ยังมีอาการบวมเลือดซึมๆ มีกลิ่นปาก และเริ่มปวดฟันลามขึ้นกกหูซ้ายและขึ้นขมับ เริ่มเป็นมากเมื่อวันพฤหัสบดี มันเป็นผลข้างเคียงรุนแรงไหมคะ ต้องทำอย่างไร อัตรายมากหรือเปล่าคะ แล้วส่วนใหญ่แล้วถอนฟันมันจะหายกี่วันอ่าคะ ขอบคุณมากคะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการปวดเจ็บ หลังจากการถอนฟัน อาจเป็นอาการอักเสบทั่วไป(Inflammatory process) ซึ่งจะมีอาการปวด บวม มีไข้ต่ำๆได้ การรักษา ประกอบด้วย การประคบเย็นบริเวณที่อักเสบ(Cold compress) การใช้ยาลดอาการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์(NSAIDs)

    ส่วนภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ หลังการทำหัตถการในช่องปากคือ การติดเชื้อ อาการจะปวด บวม และมีไข้สูง คล้ายคลึงกันกับอาการอักเสบ แต่จะเป็นอยู่นาน และอาการไม่บรรเทาหลังใช้ยา NSAIDs

    ส่วนใหญ่อาการอักเสบจะหายภายใน 5-7 วัน หากอาการเป็นมากขึ้น หมอแนะนำให้คุณรับการตรวจกับทันตแพทย์อีกครั้งครับ