• ตรวจเอ๊กซเรย์ปอดแล้วพบพังผืดที่ปอดซ้ายล่าง เป็นภูมิแพ้และกรดไหลย้อน ขอทราบแนวทางการรักษา

  •  amousses
    สมาชิก

    วันนี้พึ่งไปตรวจร่างการประจำปีและX-ray ปอดมาค่ะ

    หมอแจ้งว่าเจอผังผืดบริเวณปอดด้านซ้ายล่าง แต่ไม่ได้ตรวจเฉพาะเจาะจง

    โดยอาการที่ตอนนี้เป็นอยู่ร่วมด้วยคือภูมิแพ้(เป็นบ่อย)และกรดไหลย้อน(นานๆเป็นครั้ง)

    และอาการทั่วไปตอนนี้คือเหนื่อยง่ายขึ้น บางครั้งเจ็บจี๊ดๆที่หน้าอกบ้าง รบกวนสอบถามถึงแนวทางการรักษา และวิธีการปฏิบัติตัวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ amousses,

                        หากผลการเอ๊กซเรย์ปอด พบว่ามีพังผืดบริเวณปอดซ้ายด้านล่าง ซึ่งหากเป็นแค่บริเวณเล็ก ก็น่าจะเกิดจากเคยมีการอักเสบหรือติดเชื้อในปอดมาก่อน แล้วทิ้งร่อยรอยไว้ คล้ายรอยแผลเป็น ที่เกิดบริเวณผิวหนังหลังจากที่มีบาดแผลค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายอะไร และโดยปกติ ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายและเจ็บจี๊ดๆ ค่ะ

                         ส่วนการที่เป็นภูมิแพ้และกรดไหลย้อนอยู่ ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดพังผืดขึ้นมา แต่การเป็น 2 โรคนี้ อาจทำให้รู้สึกเหงื่อยง่ายขึ้นได้ และการเป็นกรดไหลย้อน ก็อาจทำให้มีเจ็บหน้าอกได้ หรืออาการเจ็บหน้าอก อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น ซึ่งหากอาการเจ็บเป็นไม่มาก และเป็นแค่เพียงบางครั้ง ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ

                          สำหรับอาการภูมิแพ้ ก็ควรทานแก้แพ้บรรเทาอาการให้ดีขึ้น และหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่อาจทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ เช่น ขนนก นุ่น ฝ้าย ไรฝุ่น ฝุ่นละออง ควัน เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ เช่น สุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น รวมไปถึงการมีความเครียดด้วย นอกจากนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และที่ที่มีฝุ่นละอองมาก ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

                         หากอาการภูมิแพ้ไม่ดีขึ้น หรือรู้สึกเหนื่อยมากขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ