• ไปฉีดวัคซีนป้องกันกันพิษสุนัขบ้ามาแล้วมีอาการบวมรอบๆที่ฉีด ผ่านมา 8 วันแล้วก็ยังบวม ปกติไหม

  •  noomrac
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 1 ผมได้ไปฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าที่แขน 1 ที่และที่ต้นขา 1 ที่ครับ พอมาวันที่ 3 ก็บวมมากครับและมีตันร่วมด้วยนิดๆ ตอนนี้วันที่ 8 ก็ยังบวมอยู่เลยครับเหมือนจะขยายวงกว้างขึ้นด้วยครับ อะนนี้ปกติมั้ยครับผม ขอบคุณนะครับ
    noomrac  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ noomrac

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านั้น มีทั้งชนิดเข้ากล้ามเนื้อที่ต้นขา ที่แขน หรือฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนังก็ได้เช่นกัน

    ไม่ว่าจะเป็นวิธีการใด อาการเจ็บ ปวด บวมรอบๆตรงฉีดวัคซีนอาจจะเกิดขึ้นได้ แต่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นไม่รุนแรง ประมาณ 1-2 วันหายได้เอง

    หากผ่านมา 8 วัน อาการบวมยังเป็นมาก แนวโน้มว่าเป็นมากขึ้น ยังเจ็บเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมว่ามีความผิดปกติ เช่นการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนังร่วมด้วยนอกเหนือไปจากผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ ในระหว่างนี้กินยาแก้ปวด ประคบเย็นเพื่อช่วยลดบวมหรือลดความไม่สบายตัวบริเวณนั้นได้