• ไปฉีดยามา แล้วแกะสำลีออก เห็นเลือดสองจุด ปกติต้องมีจุดเดียวหรือไม่

  •  Siwakon8246
    สมาชิก

    ไปฉีดยามาแล้วแกะสำลีออกเห็นเลือดสองจุด ปกติต้องมีจุดเดียวหรอปล่าว แบบนี้แปลกไหมครับ

    Siwakon8246  Siwakon8246
    สมาชิก

    Siwakon8246
    May 31, 2021 at 09:15 AM

    ไปฉีดยามาแล้วแกะสำลีออกเห็นเลือดสองจุด ปกติต้องมีจุดเดียวหรอปล่าว แบบนี้แปลกไหมครับ  อาจจะใช้สำลีเก่าหรือปล่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siwakon8246,

                       การเห็นจุดเลือดออกหลังการฉีดยา ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร เพราะการแทงเข็มฉีดยา ย่อมทำให้หลอดเลือดดำรวมถึงหลอดเลือดฝอยเกิดการฉีกขาด ซึ่งหากรูที่ฉีกขาดมีขนาดใหญ่ เลือดก็ย่อมไหลซึมออกมา ทั้งนี้ หากเลือดออกอยู่ใต้ชั้นผิวหนังด้วย ก็จะเห็นเป็นรอยช้ำสีแดงในช่วงแรก ซึ่งต่อมารอบช้ำก็จะกลายเป็นสีม่วง เขียวและเหลือง และหายไปเองในที่สุดค่ะ

                        ทั้งนี้ จุดที่เลือดออกมา อาจไม่จำเป็นต้องเห็นจุดเดียวก็ได้ เพราะหากขณะเจาะเลือด มีการขยับเข็มเพื่อเปลี่ยนทิศทาง ก็อาจทำให้หลอดเลือดเกิดการฉีกขาดมากกว่า 1 จุดก็ได้ค่ะ ไม่ได้ผิดปกติหรืออันตรายอะไรค่ะ

                         หากต้องการให้จุดที่มีเลือดออกหรือรอยฟกช้ำหายเร็วขึ้น อาจใช้ความเย็นประคบบ่อยๆ ไม่ควรไปกดบีบนวด และงดการยกของหนัก ใช้งานหนักไปก่อนค่ะ