• เวลาเกาแล้วมีจุดแดงขึ้นมาตามผิวหนัง เกิดจากอะไร

  •  Suthida Rungsawang
    สมาชิก
    อาการของหนูคือเวลาคันผิวหนังจะเกาแล้วมันจะเกิดจุดแดงเล็กๆขึ้นเต็มเลยค่ะ แต่วันสองวันจุดแดงก็หาย ส่วนมากเป็นที่ต้นแขนคอและต้นขาค่ะ ช่วงนี้หน้ามืดบ่อยด้วยค่ะ บางทีก็ปวดขาบ้างค่ะ เวลาร้อนมากๆจะมีเลือดกำเดาไหลด้วยค่ะ จะเป็นอาการของโรคลูคีเมียไหมคะ กังวลมากเลยค่ะ
    Suthida Rungsawang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suthida Rungsawang

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -การเกาที่รุนแรง ทำให้มีเส้นเลือดฝอยชั้นใต้ผิวหนังแตก

    -เกล็ดเลือดต่ำ

    -จุดเลือดออกจากผิวหนังบาง มักพบในผู้สูงอายุ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรไปให้แพทย์ตรวจเพื่อเห็นรอยโรคจริงร่วมกับเจาะเลือดดูระดับเกล็ดเลือดเพิ่มเติมว่าต่ำกว่าปกติหรือไม่ เม็ดเลือดขาวหรือเม็ดเลือดแดงอยู่ในระดับที่ผิดปกติหรือเปล่า

    โรคลูคิเมียคือมะเร็งเม็ดเลือดขาวมักมาด้วยไข่ต่ำๆ ปวดตามตัว น้ำหนักลด ปวดกระดูก เลือดออกง่าย ติดเชื้อง่าย มักจะไม่ได้มาด้วยเลือดออกง่ายอย่างเดียว จะมีอาการอื่นร่วมด้วย อีกทั้งการวินิจฉัยต้องใช้การเจาะเลือดดูระดับเม็ดเลือดค่ะ บอกไม่ได้จากอาการอย่างเดียว

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ระวังการกระทบกระแทก ไม่เกาที่ผิวแรงๆ และสังเกตเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องทางอื่นเช่นถ่ายเป็นเลือด หรือถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด หรือเวลามีแผลแล้วใช้เวลามากกว่า 10-15 นาทีกว่าเลือดจะหยุดไหล ถ้ามีอาการเหล่านี้แสดงว่าอาจมีภาวะเลือดออกง่ายจริงๆควรไปพบแพทย์ทันทีค่ะ