• มีคอบวม ตรวจเลือดดูค่าของต่อมไทรอยด์แล้วพบว่าปกติ หมอจึงได้เจาะไปตรวจ มีโอกาสเป็นไทรอยด์ไหม

  •  Pondd
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมได้ไปตรวจเลือดครับเเล้ว ทาง รพ.บอกว่าค่าเลือดปรกติ ทาง รพ.ได้เจาะคอของผมตรวจเเล้วนัดมาฟังผลอีก2สัปดาห์ อยากทราบว่ามีโอกาศเป็นไทรอยด์ไหม ถ้าเป็นในวันถัดๆมาเราจะตรวจเลือดเจอไทรอยด์ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pondd,

                         การมีต่อมไทรอยด์โต อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เป็นคอหอยพอก มีการอักเสบของต่อมไทรอยด์ มีก้อนเนื้องอกหรือมะเร็ง เป็นต้น ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ อาจทำให้มีค่าการทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติหรือไม่ก็ได้ ดังนั้น แม้การตรวจเลือดจะพบว่าค่าการทำงานของต่อมไทรอยด์ปกติ แต่ก็ไม่ได้หมายควมว่าจะไม่มีโรคของไทรอยด์ ดังนั้น หากต่อมไทรอยด์โตจริง ก็ต้องตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุต่อไป เพื่อให้การรักษาที่ตรงกับโรค เช่น การทำไทรอยด์สแกน (thyroid scan) การทำอัลตราซาวด์ การเจาะชิ้นเนื้อไปตรวจ เป็นต้น

                            อย่างไรก็ตาม การที่คอบวม อาจไม่ได้เกิดจากต่อมไทรอยด์โตอย่างเดียว อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต มีก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เป็นต้น