• ต่อมไทรอยด์โตและมีก้อน ควรทำอย่างไร เคยผ่าตัดไปข้างนึงแล้ว

  • เคยผ่าตัดไทรอยด์โตไปข้างนึงครับ ผลตรวจออกมาไม่ได้เป็นเนื้องอกร้าย กินยาตลอดครับ ติดตามผลไปเรื่อยๆ จนปัจจุบันพบว่ามีเนื้องอกที่ต่อมไทรอยด์อีกข้างนึงและระยะเวลา1ปีมันมีขนาดใหญ่ขึ้นจาก 1.8×1.8เป็น5×5มิล หมอเคยส่งเจาะแล้ว1ตอนขนาด1.8×.1.8ครั้งแต่หมอเจาะไม่โดนเพราะขนาดเล็ก ควรทำอย่างไรต่อไปดีครับ ควรเจาะตรวจไหม ถ้าไม่โดนคือต้องเจาะจนกว่าจะโดนหรอครับ ถ้าไม่ได้เป็นเนื้องอกร้ายต้องทำอย่างไรครับ
    พี่รหัส น้องบอล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พี่รหัส น้องบอล

    ในกรณีนี้ที่แพทย์จะทำการเจาะก็เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน แสดงว่าเนื้องอกดังกล่าวอาจมีลักษณะที่ทำให้แพทย์ไม่แน่ใจในการวินิจฉัยจากการตรวจร่างกายเพียงอย่างเดียว ซึ่งถ้าขนาดเล็กมากก็อาจจะเจาะค่อนข้างยาก อาจต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือใช้การทำอัลตราซาวน์เพื่อนำทาง หากเจาะไม่โดน แพทย์อาจจะต้องพยายามใหม่จนกว่าจะได้ชิ้นเนื้อค่ะ

    หากผลออกมาเป็นเนื้อร้าย การรักษาก็มีทั้งผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออก ร่วมกับการฉายแสงหรือให้เคมีบำบัดขึ้นกับชนิดของเนื้อร้ายนั้นๆ แต่ตอนนี้ยังไม่ควรกังวลมากจนเกินไปค่ะ