• คุณอาไทรอยด์เป็นพิษ กินยารักษาอยู่ จะไปฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  jeab_paweena
    สมาชิก
    ดิฉันและคุณอาเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ทานยา Timazol 5MGวันละ1 เม็ด สามารถฉีดวัคซีนโควิด ได้ทุกชนิดมั้ยคะ หรือ ควรหลีกเลี่ยงวัคซีนประเภทไหนมั้ยคะ ขอบคุณมากค่ะ
    jeab_paweena  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jeab_paweena

    ไทรอยด์เป็นพิษ คือภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    การรักษาคือการรับประทานยาที่ลดการสร้างไทรอยด์ของร่างกาย ดังที่กล่าวมา ซึ่งยาในกลุ่มนี้ไม่ได้จัดเป็นยากดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีน จึงน่าจะสามารถไปรับวัคซีนป้องกันโควิดที่มีอยู่ได้ทุกชนิด แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลและจ่ายยาโดยตรงอีกครั้ง