• มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ งดกินยาไป ตอนนี้มีอาการเหนื่อยง่ายปวดหัวบ่อย จะสามารถกลับไปกินยาได้ไหม

  • อยากทราบว่าหนูงดทานยาแก้ไทรอยด์เป็นพิษมา1เดือนแล้วค่ะแล้วตอนนี้มีอาการเหนื่อยเร็วแขนขาอ่อนแรงปวดหัวบ่อยค่ะและถ้าหนูจะเริ่มทานแก้ไทรอยด์เป็นพิษอีกจะได้ไหใค่ะ
    รัตนพร ศรีสานต์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณรัตนพร ศรีสานต์

    ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    ซึ่งการรักษานั้น ควรได้รับยาที่กดการทำงานของไทรอยด์ภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือการกลืนแร่ หรือการผ่าตัดกรณีไม่ตอบสนองต่อยา

    ควรรับประทานยาต่อเนื่องตามที่แพทย์สั่ง แพทย์จะมีการนัดกลับไปติดตามอาการเป็นระยะหลังการใช้ยา ไม่แน่ใจว่าเป็นการงดยาเองหรือแพทย์ให้งดยา ซึ่งไม่ว่าอย่างไร หลังงดยาไป แล้วมีอาการกำเริบ ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่าการทำงานของไทรอยด์เป็นอย่างไร จำเป็นต้องกลับไปเริ่มให้ยาใหม่หรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ๋ก็จะสามารถกลับไปเริ่มยาได้ แต่อาจจะต้องใช้เวลาซักพักกว่าจะค่อยๆเพิ่มยาจนได้ระดับและควบคุมออาการได้