• ไทรอยด์เป็นพิษทำให้เกิดสิวหรือไม่ แล้วสามารถออกกำลังกายได้ไหม

  • ตอนนี้มีสิวเยอะมาก อยากทราบว่าสิวเกิดจากโรคไฮเปอร์ไทรอยด์ไหมครับ

    และเป็นไฮเปอร์ไทรอยด์ สมารถเล่นฟิตเนสได้ไหมครับ อยากตัวใหญ่

     สวัสดีคะคุณอ้ายคุณ' ภัทร

    ก่อนอื่นมาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าสิวเกิดจากอะไรค่ะ สิว เกิดจากการอักเสบติดเชื้อต่อมที่ผลิตน้ำมันที่มีรากขนอยู่ค่ะ ด้วยการติดเชื้อแบคทีเรีย ชื่อ acne valgaris ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นตุ่มหนองที่มีหัวสีดำ หรือ ตุ่มสีแดง หรือ ตุ่นที่เป็นฝี ซึ่ง จะสัมพันธ์

    • พันธุกรรม
    • อาหาร เช่น อาหารที่มีไขมันสูง
    • สิ่งสกปรกที่สัมผัสผิว
    • อายุ มักจะเป็นมาในช่วงวัยรุ่น
    • ความเครียด
    • ผิวหนังถูกกดทับ
    • ยาบางชนิด เช่น ยาต้านเศร้า
    • การแพ้เครื่องสำอางค์ หรือ สารเคมี
    • อาชีพ เช่น อาชีพที่ต้องสัมผัสสารเคมี แดด

    ภาวะไทรอยด์เป็นพิษไม่ได้ทำให้เกิดสิวค่ะ  ส่วนใหญ่จะพบว่าผิวหนังของคนที่มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษจะมีชื้นมีเหงื่อออกมากค่ะ

    ส่วนในคนไข้ที่มีภาวะไทรอยด์ต่ำจะมีปัญหาผิวหนังที่แห้งหยาบโดยเฉพาะที่หน้าขาส่วนปลายค่ะ

    ส่วนเรื่องของคนไข้ที่มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษเมื่อได้รับการรักษาแล้วสามารถควบคุมระดับฮอร์โมนได้แล้วสามารถออกกำลังกายได้ค่ะ แต่ถ้าอยู่ในช่วงที่เริ่มรักษาแนะนำออกกำลังกายเบาๆ ก่อนนะค่ะ

    พักผ่อนให้เพียงพอ

    หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไอโอดีนสูงค่ะ