• อายุ 38 ปี ไทรอยด์เป็นพิษ กินยารักษาไทรอยด์อยู่ สามารถกินยาลดกรดร่วมไปด้วยได้ไหม อาหารที่แนะนำให้ทาน มีอะไรบ้าง

  •  MmmCcc
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ 38ปี เมื่อไม่นานหัวใจเต้นรัวผิดจังหว่ะ168จนเข้าห้องฉุกเฉิน จึงได้ทราบว่าเป็นไฮเปอร์ไทรอยด์กับภาวะเลือดจาง คุณหมอให้ยามาดังนี้ Methimazole 5mg 3เม็ด หลังอาหารเช้า Atenolol 50mg ครึ่งเม็ด หลังอาหารเช้า Folic acid 5mg 1เม็ด หลังอาหารเช้า Ferrous sulphate tab 200mg 3เม็ดหลังอาหารกลางวัน พอดีว่าตอนนอนรพ.ไม่มีอาการกรดไหลย้อนเลย จึงลืมแจ้งคุณหมอว่ามีอาการกรดไหลย้อนในชีวิตประจำวัน คุณหมอเลยไม่ได้จัดยามาให้ รวมถึงลืมถามว่าไฮเปอร์ไทรอยด์รับประทานอะไรได้บ้าง คำถามคือ 1. ไฮเปอร์ไทรอยด์ ทานยาลดกรดได้มั้ย เพราะทรมานมากเวลากรดมันไหลย้อน แน่นอกแน่นคอไปหมด แล้วถ้ากินได้ ให้กินอย่างไรคะ ขอความกรุณาคุณหมอแนะนำหน่อยค่ะ ที่เคยทานก่อนจะทราบว่าเป็นไทรอยด์ก็กราวิตค่อน(นานๆกินที),Miracid (ตัวนี้เคยกินมาก่อน) 2.อาหารอะไรบ้างที่ไฮเปอร์ไทรอย+เลือดจางสามารถทานได้ ขอบพระคุณสำหรับคำตอบอย่างสูงค่ะ
    MmmCcc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MmmCcc

    การรับประทานยาหลายๆชนิดร่วมกัน จะต้องระวังเรื่องการทำปฏิกิริยากันระหว่างยา และการดูดซึมของยาแต่ละชนิดที่อาจส่งผลถึงกันได้ จึงควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบทุกครั้งเกี่ยวกับยาประจำตัวที่ใช้

    โดยยารักษาไทรอยด์หรือ methimazole นั้น ไม่ควรกินคู่ไปกับยาลดกรด miracid เนื่องจากยาลดกรด จะไปลดความเป็นกรดในกระเพาะ และทำให้การดูดซึมยา methimazole น้อยลงได้

    โดยอาจจะกินเป็นยา methimazole ก่อน แล้วหลังจากนั้นอีก 1 ชั่วโมงจึงค่อยกินยาลดกรด หลังจากนั้นอีกอย่างน้อย 30 นาทีจึงค่อยรับประทานอาหารค่ะ แนะนำการสอบถามกับแพทย์หรือเภสัชกรที่ดูแลโดยตรงดูอีกครั้ง

    ในคนมีไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติหรือเลือดจาง ไม่ได้มีอาหารที่ต้องห้าม หรืออาหารที่เน้นเป็นพิเศษ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และกินอาหารที่มีธาตุเหล็กเช่นเนื้อแดง นม ไข่ ให้เพียงพอด้วย