• ไตวายเฉียบพลันและเส้นเลือดในสมองแตกมีโอกาสหายไหมค่ะ

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือปู่หนูเป็นโรคหอบ คือไอหอบหนักมากจนต้องนอนโรงพยาบาลแล้วพออยู่ไปอยู่ไปหมอก็ตรวจพบไตวายเฉียบพลันโรคเบาหวานความดันน้ำท่วมปอทีนี้ก็รักษาาอยู่ที่โรงพยาบาลตรังอยู่ประมาณอาทิตย์กว่าๆหมอบอกต้องฟอกไตภายในเที่ยงนี้ถ้าหลังจากนั้นคืือไม่ได้แล้ว แต่ไม่มีงบประมาณในการที่จะเสียเงินฟอกไตเลยตัดสินใจไม่ฟอก และผ่านมาประมาณ4-5วัน ปู่หนูรู้สึกตัวอยู่ค่ะตอบสนองการเรียกของหนูได้เคลื่อนไหวได้นิดหน่อยแล้วหมอก็บอกว่าให้ไปรักษาที่ ร.พ ใกล้บ้านต่อ เพราะน้ำในปอดแห้งแล้วความดันก็ลดปกติแล้ว เหลือแค่ไตวายเฉียบพลันอย่างเดียว แล้วพอย้ายมา ร.พ ใกล้บ้านก็เห็นหมอให้ยาฆ่าเชื้อ ไม่ได้ให้น้ำเกลือแต่ปู่หนูไม่ค่อยจะรู้สึกตัวสักเท่่าไหร่ มีการขยับมือไปมา ยกมือมาลูบหน้าแลบลิ้น พูดแบบเพ้มาิอยู่โรงพยาบาลใกล้บ้้านเมื่อวานซืน พอรุ่งเช้าหมอบอกเส้นเลือดในสมองแตกให้ญาติพากลับบ้านทุกคนก็พากลับ อยากถามว่าคุณปู่หนูจะมีโอกาสรอดไหมค่ะหรือมีวิธีรักษายังไงคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยน่ะค่ะ ขอบพระคุณที่ช่วยค่ะ ขอบคุณมากๆ

     สวัสดีค่ะคุณ  ซากีเราะห์ แดงงาม

    การรักษาแบบการแพทย์สมัยใหม่สามารถยืดชีวิตของผู้คนได้ยืนยาวมากขึ้นกว่าในอดีตมาก แต่การที่จะบอกว่าสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานเพียงใด หรือรอดชีวิตไหมนั้นเป็นคำตอบที่ยากอย่างยิ่งค่ะ

    การดูแลผู้ป่วยนั้น มีการดูแลหลากหลายวิธี หากมีอาการมาก เช่น ไตวายมาก หรือเส้นเลือดในสมองแตก และมีเลือดออกในสมองมาก และร่วมกับผู้ป่วยมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรง มีอายุมาก อาจใช้วิธี การดูแลบรรเทาอาการ เช่น อาการเหนื่อยหอบ  อาการเพ้อ หรืออาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น อาการปวด ได้ โดยถือว่าเป็นการรักษาชนิดหนึ่งค่ะ โดยเป็นการรักษาที่มุ่งให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หรือมีความทุกข์ทรมานจากตัวโรคลดลงมากกว่ามุ่งกำจัดที่ตัวโรคมะเร็งค่ะ นอกจากนี้การดูแลทางด้านจิตใจ สังคม และจิตวิญญาณก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ที่เคยรักษาอยู่ร่วมด้วย เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยและครอบครัวด้วยค่ะ