• แพทย์แจ้งว่าเป็นไตบวม มีปวดท้องและปวดหลังร่วมด้วย จะเป็นอะไรมากไหม

  •  Nune06
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีคุณหมอบอกว่าเป็นไตบวม และมีอาการร่วมคือปวดท้องข้างซ้ายข้างที่ไตบวมและปวดร้าวมาถึงหลังอยากทราบว่าจะเป็นอะไรมากไหมคะ
    Nune06  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nune06

    ไตบวมดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นผลจากการตรวจร่างกาย หรือการทำอัลตราซาวน์บริเวณไตร่วมด้วย

    โดยที่วไปแล้ว ไตบวมเป็นสิ่งที่ตรวจพบจากการอัลตราซาวน์ซึ่งส่วนใหญ่คำนี้จะใช้แปลว่าการบวมจากปัสสาวะที่คั่งจากด้านล่างขึ้นมา ทำให้แพทย์นึกถึงเรื่องทางเดินปัสสาวะอักเสบเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุด ซึ่งเกิดบ่อยในเพศหญิง จึงได้แนะนำการดื่มน้ำเยอะๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ คือให้รักษาสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิดไตบวมเป็นหลัก

    อาการปวดท้องซ้ายล่าง ร้าวไปถึงหลัง อาจเป็นอาการหนึ่งของทางเดินปัสสาวะอักเสบได้ แนะนำให้สอบถามกับแพทย์ผู้รักษาอีกครั้งว่ามีภาวะการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะที่ต้องรักษาไปด้วยหรือไม่ และเรื่องไตบวม น่าจะมีการนัดกลับไปติดตามอาการและอาจต้องอัลตราซาวน์ประเมินซ้ำเป็นระยะว่าหลังจากรักษาสาเหตุไปแล้ว อาการบวมค่อยๆดีขึ้น หรือยังลุกลามขึ้นไป