• ไตบวม อันตรายมากไหม จะทำให้ไตวายไหม

  •  Santipab Kotkheaw
    สมาชิก
    หนูไปอัลตาซาวดูอวัยวะร่างกายช่วงท้องมาค่ะ หมอดูไตพบว่า ไตบวม บอกแค่ว่า ให้กินน้ำเยอะๆอย่ากลั้นฉี่ หนูกังวลมาก หมอก็ไม่นัดมาอีกเลยค่ะ อย่าถามว่า อันตรายไหม แบบนี้จะเป็นโรคไตไหมค่ะ
    Santipab Kotkheaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Santipab Kotkheaw

    ไตบวมเป็นสิ่งที่ตรวจพบจากการอัลตราซาวน์ซึ่งส่วนใหญ่คำนี้จะใช้แปลว่าการบวมจากปัสสาวะที่คั่งจากด้านล่างขึ้นมา ทำให้แพทย์นึกถึงเรื่องทางเดินปัสสาวะอักเสบเช่นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากที่สุด ซึ่งเกิดบ่อยในเพศหญิง จึงได้แนะนำการดื่มน้ำเยอะๆ ไม่กลั้นฉี่ หากได้แก้ไขที่สาเหตุแล้ว ส่วนใหญ่อาการไตบวมจะค่อยๆหายเป็นปกติได้

    ยกเว้นว่ายังมีปัจจัยดังกล่าวอยู่ต่อเนื่อง อาจทำให้มีไตอักเสบหรือกรวยไตอักเสบตามมาได้ แนะนำปฏิบัติตัวตามที่แพทย์แนะนำ และสังเกตอาการ ถ้าปัสสาวะแสบขัด ปนเลือด ปวดหน่วงท้องน้อย ไข้สูง หนาวสั่น ปวดหลัง ควรรีบกลับไปพบแพทย์