• วิธีการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคไต

  •  Tintin Santiworapong
    สมาชิก
    พ่อไปตรวจร่างกาย ค่าของไตอยู่ที่ 2.18 จากเดิมค่าไตอยู่ที่ 2.15 (เมื่อเดือนที่แล้ว และคุณพ่อเป็นคนที่ปัสสาวะเองไม่ได้ คือต้องทำการสวนช่วงเย็นเป็นประจำ) และ ตอนนี้คุณพ่อรักษากับคุณหมออยู่คะ หมอจ่ายยาบำรุงไตมาให้กิน ชื่อตัวยาketosteril ค่ะ และให้ควบคุมอาหารคะ "คืออยากจะทราบว่า เราจะมีวิธีดูแลและหลีกเลี่ยงอาหาร การกินอย่างไร เพื่อให้คุณพ่อมีค่าไตดีขึ้น"
    Tintin Santiworapong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tintin Santiworapong

    จากภาวะดังกล่าวมาน่าจะมีภาวะไตเสื่อม คือการทำงานของไตที่ลดลงไปจากคนปกติ

    สาเหตุของไตเสื่อมเช่นความดันโลหิตสูง เบาหวาน ผลข้างเคียงจากยา การติดเชื้อแบคทีเรีย ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น ลิ่มเลือดอุดตันในทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโตในเพศชาย นิ่วในไต เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของไตเสื่อม และแก้ไขหรือชะลอสาเหตุนั้นๆให้ได้นานที่สุดค่ะ ไม่ซื้อยามารับประทานเองโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะยาหลายชนิดมีผลทำลายไตทำให้ไตเสื่อมได้เร็วขึ้น หรือเกิดไตวายเฉียบพลันขึ้นมาได้ ดื่มน้ำในปริมาณที่พอดีประมาณ 1-2 ลิตรต่อวัน อาหารควรงดอาหารที่เค็มหรือมีเกลือเป็นส่วนประกอบมาก

    สังเกตอาการปัสสาวะออกน้อยหรือตัวบวมซึ่งอาจเป็นอาการบ่งบอกของไตวายเฉียบพลัน ควรรีบไปพบแพทย์