• เป็นอีสุกอีใส สามารถกินมะม่วงได้ไหม

  •  แพร อโลน
    สมาชิก
    กินมะม่วงได้ไหมครับโรคอีสุกอีใส
    แพร อโลน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แพร อโลน

    อีสุกอีใสคือโรคติดต่อทางผิวหนังจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน การรับประทานยาต้านไวรัสอาจช่วยให้ตุ่มหายได้ไวขึ้นแต่ไม่ช่วยลดการเกิดตุ่มใหม่ ในคนปกติไม่จำเป็นต้องกินยาต้านไวรัส

    และในระหว่างเป็นโรค สามารถกินอาหารได้ทุกชนิด ไม่มีข้อห้ามอะไรค่ะ มะม่วงก็กินได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นในด้านอื่นๆ ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ รับประทานยาลดไข้ หากไข้ขึ้นสูงหรือตุ่มเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ 7 วันไม่ยุบไป ควรไปพบแพทย์