• มีติ่งเนื้อขึ้นมาที่รูทวารหนัก เป็นหูดหงอนไก่ไหม

  •  lalamak
    สมาชิก
    พอดีว่ามีเนื้อขึ้นตามรูป  อยากให้ช่วยดูให้หน่อยว่าเป็นอะไรคับ แล้วก็อยากทราบด้วยว่าถ้าเป็นโรคหูดหงอนไก่ค่าใช้จ่ายในการรักษาประมาณกี่บาทหรอคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ lalamak,

                        จากรูปที่ให้ดู มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อ ที่ขึ้นบริเวณรูทวารหนัก ซึ่งหากเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็น่าจะเป็นหูดหงอนไก่ได้ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ อาจมีติ่งเดียวหรือหลายติ่ง ติ่งเริ่มแรกจะมีขนาดเล็ก และจะขยายจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำได้ มักไม่ทำให้เกิดอาการอะไร แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้หากมีการเสียดสี

                          นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเป็นติ่งเนื้องอกธรรมดาของผิวหนังได้ เช่น squamous papillopma, fibroepithelial polyp เป็นต้น แต่มักพบมีติ่งเดียว หรืออาจเป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งของผิวหนังได้ แต่มักพบในคนอายุมาก และมีอาการเจ็บและปวดร่วมด้วย

                          แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด หากเป็นหูดหงอนไก่ การรักษาอาจใช้ยาสำหรับทา การจี้ด้วยไฟฟ้าหรือเลเซอร์ เป็นต้น ส่วนค่ารักษา ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลค่ะ แต่หากใช้สิทธิการรักษาตามสิทธิที่เรามี ยังโรงพยาบาลที่เราได้ไปขึ้นสิทธิไว้ ก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาค่ะ