• เป็นโรค TICS ได้รับยามาทาน แล้วมีอาการหัวใจเต้นเร็ว ควรกลับไปพบแพทย์เลยไหม

  •  aisreesaeoung
    สมาชิก
    ได้รับยา H-Tab 2mg ไม่ทราบใช่ยา Haloperidol ฮาโลเพอริดอล หรือไม่หมอใช้รักษาโรค Ticsผมอยู่เพิ่งเริ่มใช้ได้3วันแล้วกินครั้งละครึ่งเม็ดมีอาการหัวใจเต้นเร็ว ผมควรไปพบแพทย์เลยไหมครับ และรู้สึกกังวลมาก ยานี้ใช้ร่วมกับยาลดความดัน และลดไขมันได้หรือไม่ครับ

     สวัสดีคะคุณ aisreesaeoung

    Tics disorder เป็นความผิดปรกติของการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวซ้ำๆที่ไม่ต้องการที่จำทำ และไม่สามารถที่จะควบคุมได้ค่ะ

    อาจจะเกิดกับบางส่วนของร่างกาย

    ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อส่วนใดส่วนหนึ่งเคลื่อนไหวผิดปรกติ

    หรือมีการทำเสียงออกมาแบบไม่ได้ตั้งใจ เหมือนเสียงกรน เสียงกัดฟัน

    อาการจะแย่ลงเมื่อ

    • มีภาวะเครียด
    • ไม่สบาย
    • อากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง
    • เกิดในเวลานอน
    • เกิดหลายครั้ง

    สาเหตุอาจจะเกิดจาก

    • การชัก
    • การบาดเจ็บศีรษะ
    • สารพิษ
    • การผ่าตัด
    • หรือยาอื่นๆ

    การวินิจฉัยอาการมักจะเกิดในเด็กอายุต่ำกว่าสิบแปดปี

    การรักษา

    1. พฤติกรรมบำบัด
    2. ยา ซึ่งยา อาจจะเป็นยากันชัก ยาคลายกล้ามเนื้อ โบท็อกซ์ ยาที่ทำงานร่วมกับโดปามีน
    3. หลีกเลี่ยงภาวะเครียด

    ยา Haldolperidol จะใช้ใน Tic ที่เรียกว่า Tourette's syndrome

    ซึ่งมีทั้งเรื่องกล้ามเนื้อและการออกเสียงที่มีปัญหา

    ผลข้างเคียงของยา

    • คลื่นไส้
    • อาเจียน
    • วิงเวียน
    • ท้องเสีย
    • ปากแห้ง
    • ปวดหัว
    • วิตกกังวล
    • บ้านหมุน
    • ซึม
    • นอนไม่หลับ
    • กังวล
    • ผื่น
    • คัน
    • ปากกระตุก
    • อารมณ์แปรปรวน
    • เต้านมใหญ่ขึ้น
    • ตาพร่ามัว
    • ปัสสาวะลำบาก

      แต่ยาก็ยังอาจจะทำให้มีภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และมีเรื่องของไวายร่วมด้วยได้

      ไม่ควรใช้ยาร่วมกับยาดังนี้

      1. ยาควบคุมการเต้นของหัวใจ
      2. ยารักษาพาคินสัน
      3. ยานอนหลับ
      4. ยาต้านเศร้า
      5. ยาคลายกล้ามเนื้อ
      6. ยาจิตเวช
      7. ยาฆ่าเชื้อบางชนิด
      8. ยาแก้ปวดกลุ่มมอร์ฟิน

      ดังนั้นหมอคิดว่าอาจจะต้องกลับไปพบแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ เนื่องจากอาจจะมีผลข้างเคียงของยาจริงค่ะ