• ได้รับอุบัติเหตุบริเวณลูกอัณฑะฝั่งซ้าย ทำให้เจ็บและช้ำที่อัณฑะ และน้ำอสุจิมีกลิ่นเหม็น เกิดจากอะไร

  • ผมเคยได้รับอุบัติเหตุรถชนอ่ะครับพอดีมันไปโดนบริเวณลูกอันฑะเเล้วรู้สึกจุก พอวันต่อมามันช้ำตรงบริเวณลูกอัณฑะอ่ะครับ เเล้วผมลองช่วยตัวเองดูปรากฏว่า สีน้ำอสุจิมันเหม็นๆอ่ะครับ เเต่สีขาวขุ่นปกติดี พอหายเเล้วมันก็เป็นกลิ่นปกติ เเบบนี้จะเป็นหมันมั๊ยครับ
    ฟิว'ว เเหละหนอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฟิว'ว เเหละหนอ

    อาการจุกเจ็บที่บริเวณลูกอัณฑะ และมีน้ำอสุจิที่ออกมาสีผิดปกติดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การอักเสบหรือติดเชื้อในถุงอัณฑะหรือท่อน้ำอสุจิ ที่ส่วนใหญ่สาเหตุมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ หรือเป็นท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ อาการปวดจะมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไป มากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีปัสสาวะแสบหรือมีของเหลวไหลออกมาจากบริเวณอวัยวะเพศได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีอัณฑะบิวขั้ว มักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ การมีอัณฑะหรือท่อน้ำอสุจิได้รับบาดเจ็บหรือฉีกขาดจากการกระแทก เป็นต้น

    หากยังคงเจ็บและช้ำบริเวณอัณฑะหลังการถูกกระแทก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม อาจจะยังไม่ถึงขั้นเป็นหมันทันที แต่หากปล่อยเอาไว้ ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ก็มีโอกาสที่จะมีผลกระทบต่อการสร้างน้ำอสุจิในอนาคตได้ เบื้องต้นงดกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้