• บ้วนน้ำลายแล้วมีเลือดปน เป็นเดือนละ 1-2 ครั้ง มีฟันคุดอยู่ เป็นมา 2 ปี เจ็บเหงือกและมีหนองบางครั้ง ควรไปพบหมอด้านไหน

  •  helloyukim
    สมาชิก
    ได้รสเลือดในปาก ในขณะที่ทำกิจกรรมทั่วไป ไม่ได้ มีการเเปรงฟันหรือเคี้ยวอาหารอยู่ บ้วนน้ำลายออกมาเป็นเลือดผสมน้ำลาย บ้วน1ครั้งก็หาย เป็น2เดือน เดือนละ1-2ครั้ง อ้าปากดูแล้ว แต่หาต้นตอที่มาของเลือดไม่เจอ ปัจจุบันมีฟันคุดหนึ่งซี่ งอกแล้วบางส่วน เป็นมา2ปี เจ็บเหงือกบ้างครั้ง ช่วงนี้ไม่เจ็บ(ถ้าไม่กดที่เหงือก) มีหนองบางครั้ง เล็กน้อย เป็นๆหายๆ อยากทราบว่าเลือดสามารถออกมาจากฟันคุดซี่นี้ได้หรือไม่ โดยที่ไม่ได้ไปยุ่งกับฟันซี่นี้เลย และอยากทราบว่าเราจะแยกได้อย่างไรว่าเลือดไหลมาจากคอ ,ในจมูก หรือฟันคะ จะต้องไปพบหมอฟันหรือหมอหู คอ จมูก ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ helloyukim,

                          หากบ้วนน้ำลาย แล้วพบว่ามีเลือดปนออกมา ก็อาจเกิดจากการมีเลือดออกในช่องปากและลำคอ ทั้งนี้ มีอาการเจ็บเหงือกร่วมกับมหนองออกบางครั้ง แสดงว่าน่าจะมีเหงือกอักเสบอยู่ ซึ่งเกิดจากเศษอาหารที่ติดไปยังซอกเหงือก และเศษอาหารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบ เกิดการปวด บวม แดง หากเป็นมาก ก็อาจกลายเป็นฝีหนองได้ หรืออาจเกิดจากมีการสะสมของหินปูนที่ฟันมาก ก็ทำให้เหงือกอักเสบตามมาเช่นกัน  หรือเกิดจากการมีฟันผุ โดยอาจเป็นฟันซี่ที่คุดอยู่ ซึ่งง่ายต่อการเกิดฟันผุ โดยเมื่อเกิดฟันผุ และลามลึกไปถึงรากฟัน ก็ทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกตามมา โดยมีเหงือกบวมแดง เจ็บ และอาจมีหนองได้

                           ดังนั้น แนะนำว่าควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด มีแค่เหงือกอกัเสบ หรือมีฟันผุร่วมด้วย เพราะหากมีฟันผุแล้วไม่รักษา ในที่สุดก็ย่อมสูญเสียฟันไป นอกจากนี้ ฟันที่คุดอยู่ ก็ต้องผ่าตัดออก การปล่อยไว้ ย่อมเกิดผลเสียมากขึ้นได้ โดยในที่สุด ก็จะเกิดฟันผุที่ฟันคุดและซี่ข้างเคียง และทำให้เกิดเหงือกอักเสบซ้ำๆ นอกจากนี้ อาจทำให้เกิดการละลายตัวของกระดูก มีการทำลายฟันซี่ข้างเคียง และอาจเกิดถุงน้ำในเนื้อเยื่อ ซึ่งอาจมีผลทำให้ใบหน้าเอียงหรือขากรรไกรข้างหนึ่งใหญ่กว่าอีกข้างได้ค่ะ

                          ในเบื้องต้น ควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ  (ใช้เกลือแกงผสมกับน้ำสะอาด) แปรงฟันให้สะอาดทุกครั้งหลังทานอาหารทุกมื้อ ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่ควรทานขนมหวาน น้ำหวานเป็นประจำ ไม่อมลูกอม หรือเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล เป็นต้น