• 5 วันหลังผ่าฟันคุดมา ยังมีเลือดยังซึมและกลืนน้ำลายยังเจ็บคอ ยังรู้สึกเจ็บแผล เคี้ยวอาหารได้แค่ฝั่งเดียว แบบนี้ปกติไหม

  •  Jujube
    สมาชิก

    ฟันที่ผ่าเป็นฟันคุดนอน อีก 2 วันครบกำหนดตัดไหม แต่ยังมีเลือดซึมออกมาจากการผ่าฟันคุดเล็กน้อยแต่เรื่อยๆ ไม่ได้เป็นลิ่มเลือด และยังมีอาการกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอในฝั่งที่ผ่า มีอาการบวมแดงเป็นก้อนนิ่มๆข้างรอยเย็บ ไม่มีอาการปวด แต่เจ็บแผลและเจ็บคอตอนกลืน
    ยังเคี้ยวอาหารได้เพียงฝั่งเดียว ข้างที่ผ่ารู้สึกฟันกรามในสูงขึ้นการสบไม่เหมือนเดิม แบบนี้ปกติมั้ยคะ

    Jujube  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jujube

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำหัตถการผ่าตัดในช่องปาก หลังการผ่าตัดอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้ อาจจะเห็นเป็นลิ่มเลือดที่แผลซึ่งจะสลายไปได้เอง

    โดยเมื่อผ่านมา 5 วันแล้ว อาการปวด เจ็บ ตึงควรจะลดลงชัดเจน และไม่ควรมีเลือดใหม่ซึมออกมาอีก ยกเว้นมีการไปกระแทกหรือขูดโดนตรงแผล อาการกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอหรือตรงแผลรอบๆยังเกิดได้

    แต่แผลไม่ได้ปวด บวมมาก อาจสังเกตอาการไปจนถึงวันที่ไปตัดไหม และปรึกษาทันตแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งได้ เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้