• ไปผ่าตัดฟันคุดมา รู้สึกชาที่ริมฝีปาก มีอาการชาและเจ็บตรงแผลถ้ากดลงไป เกิดจากอะไร

  •  cccaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือพึ่งไปถอนฟันคุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาค่ะ แล้วรู้สึกชาที่ริมฝีปาก และคาง คือตอนแรกชาค่ะ ถ้ากดลงไปจะรู้สึกเจ็บมากๆค่ะ เป็นช่วงที่อยู่ลึกลงไปกว่าเหงือฟันค่ะ กดไปแล้วรู้สึกเจ็บ คืออยากรู้ว่าทำไมถึงเจ็บคะ
    cccaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ cccaa

    การผ่าฟันคุดเป็นหัตถการหรือการผ่าตัดเล็กชนิดหนึ่งที่นำเอาฟันคุดหรือฟันที่งอกขึ้นมาไม่ได้เต็มออก โดยจะทำให้มีแผลเปิดในช่องปาก หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก ทันตแพทย์มักใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดหยุดเลือดเอาไว้ หากเลือดหยุดไหลแล้วสามารถเอาออกเองได้

    จากที่กล่าวมา อาการชาริมฝีปากเกิดขึ้นได้หลังการผ่าฟันคุดประมาณ 1-2 สัปดาห์ เนื่องจากการผา่ตัดอาจไปโดนเส้นประสาทได้บางส่วน ส่วนใหญ่อาการนี้จะดีขึ้นได้เอง ส่วนอาการเจ็บตรงเหงือกนั้น ถ้าแผลสมานกันดีแล้วไม่ควรเจ็บมากนักถ้าไม่ได้กดรุนแรง แต่หากแผลมีปัญหาด้วย หรือแผลไม่ติด มีเลือดหรือหนองไหลอาจมีแผลติดเชื้อทำให้เจ็บ จึงควรกลับไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือยาแก้ปวดกลุ่มที่มีอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆ  ที่แพทย์จ่ายมาได้ และกลับไปติดตามอาการหรือตัดไหมตามแพทย์นัด