• ฟันกรามซี่ในสุด 2 ซี่โผล่พ้นเหงือก อีก 2 ซี่มีเหงือกปิดอยู่และเอียง ต้องถอนออกไหม ดูแลอย่างไร

  •  xcvbnm
    สมาชิก
    มีกรามซี่ในสุดโผล่ขึ้นมาทั้ง4ซี่ แต่มี2ซี่ที่ขึ้นมาสุดและไม่เอียง และอีก2ซี่ขึ้นมาไม่สุดมีเหงือกปิดอยู่บนฟันด้วยและเอียงเล็กน้อย แบบนี้ต้องถอนออกมั้ยคะหรือรอให้มันขึ้นสุดได้เลย ถ้าไม่ผ่าจะมีข้อเสียอะไรบ้างและควรดูแลยังไงคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ xcvbnm,

                          การที่ฟันโผล่ขึ้นมาจากเหงือกไม่หมด เรียกว่าเป็นฟันคุด ซึ่งคือการที่ฟันแท้ โผล่ขึ้นไม่พ้นกระดูกและเหงือก สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากขนาดของกรามไม่สัมพันธ์กับขนาดของฟัน ลักษณะอาการของฟันคุด คือ ปวด บวมบริเวณเหงือก บางคนอาจมีอาการบวมบริเวณคางได้ หากเกิดฟันคุดขึ้นแล้วไม่รักษา ผลที่ตามมาได้แก่

                          1. การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน เพราะเศษอาหารมีโอกาสติดเข้าไปใต้เหงือกได้ง่าย และการทำความสะอาดมักทำได้ยาก เศษอาหาารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา

                          2. ฟันคุดและฟันซี่ข้างเคียงเกิดการผุ เพราะซอกฟันระหว่างฟันคุดกับฟันกรามซี่ที่อยู่ติดกันนั้น มักทำความสะอาดได้ยาก เศษอาหารที่ค้างอยู่ก็จะทำให้เกิดฟันผุได้ทั้ง 2 ซี่

                          3. การละลายตัวของกระดูก แรงดันจากฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมา จะทำให้กระดูกรอบรากฟันและกระดูกรากฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงถูกทำลาย

                          4. การเกิดถุงน้ำ ฟันคุดที่ทิ้งไว้นานอาจจะทำให้เนื้อเยื่อที่หุ้มรอบฟันคุดขยายใหญ่ขึ้นกลายเป็นถุงน้ำ แล้วโตขึ้นโดยไม่แสดงอาการเลย จนในที่สุดเกิดการทำลายฟันซี่ข้างเคียง และกระดูกรอบๆ บริเวณนั้น หากไม่เคยได้รับการตรวจฟันมักจะรู้ตัวอีกทีเมื่อเห็นใบหน้าเอียงหรือขากรรไกรข้างหนึ่งใหญ่กว่าอีกข้างได้

                          5. กระดูกขากรรไกรหัก เนื่องจากการที่มีฟันคุดฝังอยู่จะทำให้กระดูกขากรรไกรบริเวณนั้นบางกว่าตำแหน่งอื่น เกิดเป็นจุดอ่อน เมื่อได้รับอุบัติเหตุหรือกระทบกระแทก กระดูกขากรรไกรบริเวณนั้นก็จะหักได้ง่าย

                           ดังนั้น แนะนำควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นฟันคุดหรือไม่ ค่ะ หากเป็นฟันคุดจริง ก็ต้องหาเวลาไปผ่าเอาฟันคุดออกค่ะ  หากปล่อยทิ้งไว้นาน การรักษาก็จะยากยื่งขึ้นเรื่อยๆ และอาจเกิดผลต่างๆ ดังที่กล่าวไปค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่ควรอมลูกอมหรือเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล ไม่ทานของหวานบ่อยๆ เป็นต้น