• ทำ MRI เพื่อดูเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมอง แต่ผล MRI มีข้อบ่งชี้เกี่ยวกับไซนัสร่วมด้วย จะเป็นอันตรายไหม

  •  wissanee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ จากที่ไปทำ MRI เพื่อดูเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมอง แต่ผล MRI มีข้อบ่งชี้เกี่ยวกับไซนัสร่วมด้วย ผลเช่นนี้นับว่ารุนแรงมากรึเปล่าคะ หากปล่อยไว้ยังไม่ไปรักษาจะมีผลกระทบใดๆมั๊ยคะ ขอบคุณค่ะ

    A small mucosal retention cyst in left maxillary sinus is noted. Mucosal thickening with sclerotic bone change and T1-hyperintense content in right sphenoid sinus, likely chronic right sphenoid sinusitis with inspissated mucous content and/or fungal colonization. There is mucosal thickening in bilateral ethmoid, right maxillary and left sphenoid sinuses. The rest of paranasal sinuses and bilateral mastoid air cells are unremarkable. Bilateral lens extraction is observed. The nasopharynx, skull base, scalp and bony structures appear unremarkable

    wissanee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wissanee

    จากผล MRI ที่แนบมานั้นพบว่ามี ก้อนถุงน้ำขนาดเล็กอยู่ในต่อมไซนัสบริเวณจมูกด้านซ้าย และมีเนื้อเยื่อบริเวณต่อมไซนัสตรงใต้ตาด้านขวาที่หนาขึ้นเล็กน้อย คาดว่าน่าจะเกิดจากการเป็นไซนัสอักเสบมาเรื้อรังหรือมีเชื้อราในไซนัส และยังพบว่ามีเนื้อเยื่อบริเวณต่อมไซนัสตรงบริเวณตาทั้งสองข้าง ตรงจมูกด้านขวา และใต้ตาด้านซ้ายหนาขึ้นเช่นกัน

    จากผลที่อ่าน น่าจะพอสรุปได้ว่ามีต่อมไซนัสอักเสบหลายๆตำแหน่งมาเรื้อรัง จนเกิดการหนาตัวขึ้นของเนื้อเยื่อรอบๆต่อมไซนัส

    แนะนำพบแพทย์เพื่อทำการรักษาค่ะไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาสเตียรอยด์พ่นทางจมูก การล้างจมูก การกินหรือฉีดยาสเตียรอยด์ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อลามไปที่บริเวณดวงตา เยื่อหุ้มสมอง หรือติดเชื้อที่กระดูกข้างเคียงได้