• หลังจากหายจากเป็นไข้เลือดออก เหมือนประจำเดือนจะเคลื่อน มีผลไหม

  • หลังจากหายจากการเป็นไข้เลือดออก รู้สึกเหมือนประจำเดือนจะเคลื่อน ไม่ทราบว่ามันมีผล ต่อกันไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปีม่าม ปาล์มมี่'

                          หากประจำเดือนยังไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ หรือตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็อาจเกิดจากการที่ป่วยเป็นไช้เลือดออกในช่วงก่อนหน้านั้นได้  เพราะเมื่อร่างกายเกิดการเจ็บป่วยไม่สบาย ไม่ว่าจากโรคอะไร อาจไปมีผลกระทบต่อการทำงานของต่อมใต้สมองและการหลั่งฮอร์โมนเพศ ทำให้การทำงานของรังไข่ผิดปกติไป ไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น ประจำเดือนจึงไม่มาได้

                        นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                        ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ