• ภรรยาเป็นไข้เลือดออกคับ ตอนนี้ไข้ลดลง มีจุดตามตัว ปวดท้องจุก มีเลือดออกทางช่องคลอด ควรทำอย่างไรดีคับ

  • เมียผมเป็นไข้เลือดออกคับ ตอนนี้ไข้ลดลงมีจุดตามตัว ล่าสุดปวดท้องจุกมีเลือดออกทางช่องคลอดอยากทราบว่าผมควรทำอย่างไรดีคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ พล เนตรจักรวาล,

                 อาการของไข้เลือดออก อาการคือมีไข้สูงลอย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ต่อมาเมื่อเกร็ดเลือดลดต่ำลง อาจเห็นจุดเลือดออกเล็กๆ ตามผิวหนังหรือมีเลือดออกบริเวณต่างๆ เช่น เลือดกำเดาไหล เลือดออกตามไรฟัน อาเจียนมีเลือดปน ถ่ายอุจจาระมีสีดำ ในผุู้หญิงหากมีเลือดประจำอยู่ ก็อาจมีปริมาณมากกว่าปกติ โดยอาการจะเป็นอยู่ประมาณ 2-7 วัน

                หลังจากนั้นบางรายจะเข้าสู่ระยะช็อก คืออาการไข้จะลดลง แต่จะเริ่มซึมลง กระสับกระส่าย มือเท้าเย็น ปัสสาวะออกน้อยสีเข้ม ชีพจรเต้นเร็วและเบา หายใจออกเหนื่อย และมีเลือดออกตามอวัยวะต่างๆมากขึ้น หากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที อาจเกิดความดันโลหิตต่ำ ช๊อกและเสียชีวิตได้

                ดังนั้นหากภรรยาของคุณ พล เนตรจักรวาล มีปริมาณเลือดที่ออกจากช่องคลอดจำนวนมาก หรือมีถ่ายอุจจาระเป็นสีดำเข้ม หรือเริ่มมีอาการซึมลง หรือกระสับกะส่าย หัวใจเต้นเร็ว มือเท้าเย็น ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ หวังว่าอาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ และหายไวไวนะคะ