• เป็นไข้เลือดออกมา 6 - 7 วัน ไม่มีไข้มา 3 วันแล้ว สามารถอาบน้ำได้หรือยัง

  •  Puririn Comeback
    สมาชิก

    ปรึกษาครับ พอดีผมเป็นไข้เลือด ออก มา 6 - 7 วันแล้ว ไข้ ไม่มีมา 3  วัน แล้วครับอยากทราบว่าอาบน้ำได้หรือยัง หรือว่า ใช้เช็ดตัวไปก่อนครับ

    Puririn Comeback  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Puririn Comeback

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน ถ้าเกินจากนี้มักจะต้องหาสาเหตุของไข้อื่นๆค่ะ

    โดยการดูแลตัวเองในระหว่างมีไข้นั้น ควรกินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง และเช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ ถ้าตอนนี้ไข้ลง คือผ่านพ้น 7 วันมาแล้ว สามารถอาบน้ำได้ตามปกติค่ะ

    ในช่วงนี้อาจจะยังมีเกล็ดเลือดต่ำ จึงควรระวังการกระทบกระแทกและไปติดตามอาการกับแพทย์ ตามนัด หากไข้สูงมาก กินได้น้อย ซึมลง อาเจียน กระสับกระส่ายควรรีบไปพบแพทย์ทันที