• เป็นไข้ มีจุดแดงๆๆเหมือนเลือดออกใต้ผิวหนัง สามารถทายาลดไข้ได้ไหม

  •  ฟลุ๊ค Lekchaoum
    สมาชิก
    เป็นไข้ ยา Para GPO 500 มก. สามารถกินได้มั้ยครับ มีจุดเเดงๆเหมือนเลือดออกใต้ผิวไม่กล้ากินยามั่วครับ
    ฟลุ๊ค Lekchaoum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฟลุ๊ค Lekchaoum

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน

    การดูแลตัวเองขณะเป็นไข้เลือดออก สามารถรับประทานยาลดไข้ในกลุ่ม paracetamol ดังที่กล่าวมาได้อย่างปลอดภัย ควรหลีกเลี่ยงยาลดไข้กลุ่มแอสไพรินเพราะอาจทำให้เลือดออกง่ายขึ้นได้  จิบน้ำเกลือแร่ รับประทานอาหารอ่อน ระวังการกระทบกระแทกเพราะมีเกล็ดเลือดต่ำ และไปติดตามอาการกับแพทย์ ตามนัด หากไข้สูงมาก กินได้น้อย ซึมลง อาเจียน กระสับกระส่ายควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นอาการของภาวะช็อก