• รู้สึกว่าตัวเองจะเป็นไข้อีดำอีแดง คันตามตัวมาก ควรทำอย่างไร

  • เริ่มมีเเดงๆขึ้นเหมือนไข้อีดำอีกเเดงค้ะ เเต่รู้สึกคันมากนอนไม่ได้เลยควรทำไงค่ะ
    หนึ่งฤทัย สารบัญ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หนึ่งฤทัย สารบัญ

    ไข้อีดำอีแดงคือเป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ทำให้มีผื่นแดงขึ้นตามตัวร่วมกับทอนซิลอักเสบ พบได้บ่อยในเด็กอายุ 5-15 ปี โดยเฉพาะในเด็กนักเรียน อาการมักมาด้วยไข้สูง เจ็บคอ พบผื่นขึ้นตามผิวหนัง โดยผื่นจากไข้อีดำอีแดง มักเริ่มขึ้นภายใน 24-48 ชั่วโมงหลังเริ่มมีไข้ แต่ในบางกรณีผื่นอาจขึ้นเป็นอาการแรกเลยก็ได้ โดยผื่นมักขึ้นที่บริเวณท้อง หน้าอก หรือบริเวณรอบคอ แล้วกระจายไปทั่วลำตัว แขน และขา รอยผื่นอาจมีสีชมพูหรือแดง และจะแดงมากเป็นพิเศษตามจุดที่เป็นข้อพับ เช่น ข้อศอก หรือรักแร้ และเมื่อจับจะมีลักษณะคล้ายกระดาษทราย

    ในปัจจุบันพบโรคนี้ได้น้อยลงมาก เนื่องจากผู้ป่วยมักได้รับยาปฏิชีวนะตั้งแต่ระยะแรกเริ่มมีอาการเจ็บคอ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายประเมินโรคอีกครั้ง ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    ในระหว่างนี้ดูแลรักษาตามอาการ รับประทานยาลดไข้ ไม่ไปแกะเกาที่ผื่นเอง