• ไข้หวัดนก

  •  mmmew
    สมาชิก
    เดินกะเพื่อนที่โรงเรียน เห็นนกพิราบเดินบนพื้น หน้ามีตุ่มขึ้นคล้ายหูด น่าจะเป็นไรสักอย่าง พวกหนูก็ยืนดูกัน ไม่นานอยู่ดีๆ นกก็บินตามจิกหลังหนูค่ะ (หนูพาดเสื้อกันหนาวไว้ข้างหลัง) หนูวิ่งเป็นวงกลมมันก็ยังบินจิกอยู่เลยสะบัดผ้าออก มันจิกโดนผ้าค่ะ ไม่รู้ว่ามันเป็นโรคอะไรรึป่าว เห็นตอนมันบินก็เหมือนบินไม่ค่อยไหวค่ะ บินชนรถด้วย โดยลูกบอลสะกิดก็ไม่หนีค่ะ หนูหยิบเสื้อกันหนาวใส่ถุงไว้แล้ว ว่าจะกลับไปซัก (ซักได้ไหมคะหรือต้องทิ้ง) มืออาจโดนเชื้อที่เสื้อค่ะ หนูจะเป็นอะไรไหมคะ หนูรู้สึกปวดหัวนิดหน่อย ไม่รู้ว่าคิดมากไปรึป่าว มันเป็นโรคอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ mmmew

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ปรกติแล้วการที่จะติดเชื้อไข้หวัดนกได้จะต้องมีการสัมผัส กับนก ไก่ ที่มีการติดเชื้อค่ะ คือ สัมผัสน้ำลาย สารคัดหลั่งค่ะ เลือด www.pobpad.com/ไข้หวัดนก

    ดังนั้นตอนนี้ถ้าการสัมผัส ไม่ได้มีการสัมผัสโดยตรงคงต้องดูตามอาการค่ะ และต้องดูว่านก มีอาการป่วยหรือมไม่ค่ะ แต่ละอองของน้ำลาย ของนก ก็ยังทำให้ติดได้ค่ะ

    หมอคงแนะนำว่าควรจะสังเกตุอาการตัวเองค่ะ ถ้ามีปัญหาไข้ และมีปัญหาเรื่องของน้ำมูก เสียงแหบ เหนื่อย หายใจลำบากควรจะรีบพบแพทย์ค่ะ

    ตอนนี้เสื้อผ้าอาจจะทำลายค่ะ หรือ อาจจะเอาไปซักด้วยน้ำยาซักผ้าที่กำจัดเชื้อโรคได้ด้วยค่ะ

    นอกจากนี้ถ้ามีอาการอาจจะต้องแยกกับเรื่องของปัญหาไข้ หรือ การติดเชื้อทางเดินหายใจอย่างอื่นด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ถ้ามีไข้ และควรจะแจ้งว่ามีประวัติเรื่องของการสัมผัสสารคัดหลั่งของนกค่ะ