• ทานมูลของนก ท้องเสีย กังวลว่าเป็นไข้หวัดใหญ่

  •  Waranya Singlor
    สมาชิก
    ไข้หวัดนกอาการจะเป็นยังไงค่ะ คือหนูไม่รุ้ตัวว่ากินขี้นกลงไปมาดูอีกทีพึ่งรุ้ค่ะเป็นอะไรมั้ยค่ะหลายวันมาแล้วพึ่งมาท้องเสีย อาเจียนมันเกี่ยวกันมั้ยค่ะรึว่าวันที่ท้องเสียอาหารเป็นพิษ แบบนี้อันตรายมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Waranya Singlor

    ไข้หวัดนกเป็นโรคติดเชื้อไวรัส เชื้อไวรัสจะส่งผ่านอุจจาระและสารคัดหลั่งของสัตว์ปีกที่ติดเชื้อ หากผู้ป่วยสัมผัสกับอุจจาระหรือสารคัดหลั่งที่มีเชื้อ หรือหายใจเอาเชื้อเข้าร่างกาย ก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อได้  อาการทั่วไปที่พบได้คือ มีไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ หรือมีน้ำมูกไหล ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการเริ่มแรกอื่น ๆ เช่น ท้องเสีย อาเจียน ปวดท้อง เจ็บหน้าอก มีเลือดออกตามไรฟัน มีเลือดกำเดาไหล หรือมีอาการเยื่อบุตาอักเสบ

    ในกรณีนี้ อาการท้องเสียอาจเกิดได้จาก สิ่งสกปรกในมูลสัตว์หรือสาเหตุอื่นก็เป็นได้ หากมีอาการท้องเสียนาน 2-3 วันแล้วและไม่ดีขึ้น ถ่ายมาก ทานได้น้อย มีไข้สูง หรือคล้ายจะเป็นลม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ