• ลูกอายุ 4 ขวบ มีไข้สูงมา 4 วัน หาหมอ เจาะเลือดไม่เจอ กินยาแล้วไม่ดีขึ้น มีอาการไอเสมหะต้องทำอย่างไร

  • ลูกชายวัย 4 ขวบ เริ่มมีไข้สูง และไอหลังกลับจากโรงเรียนในวันจันทร์ที่10กันยายน2561         กินยาลดไข้ และแก้ไอที่บ้าน วันอังคารที่11กันยายน2561 มีไข้สูง38ตอนตีสาม เช้าวันนี้จึงไปพบคุนหมอ คุนหมอให้ยาลดไข้สูง แก้ไอเสมหะ อักเสบ จึงไม่ได้ไปโรงเรียน กินลดไข้มาตลอดทุก4ชั่วโมงหลังจากพบหมอ วันพุธที่12กันยายน2561ไม่มีไข้ทั้งวัน มีไอมากตอนกลางคืน วันพฤหัสบดีที่13กันยายน2561 ตีสามไมีไข้สูง ไปหาหมอ พ่นยา ไปโรงเรียนและมีไข้สุงตอน11โมง วันศูกร์ที่ 14กันยายน2561 ตีสองมีไข้สูง ยังคงไปโรงเรียน มีไข้ตอน11โมงอีก และไปรับก่อนเลิกเรียนไปรพ.ไข้ก่อนเดินทาง38.5 หมอเจาะเลือดตรวจเสมหะ ไม่พบอะไร จึงให้ยากลับมากินบ้าน เดินทางกลับก้อยัง38.5 และมีไข้ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันวันที่11กันยายน2561

     สวัสดีคะคุณ แม่ตาล น้องแต๊งค์

    อาการไข้สูง ในเด็ก มักจะเกิดจากการติดเชื้อค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจค่ะ อาจจะเป็นได้ทั้งการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนต้นหรือส่วนล่างค่ะ

    การรักษาอย่างที่แม่ทำถูกต้องการให้รับประทานยาลดไข้ ทุก สี่ชั่วโมง ร่วมกับการเช็ดตัวลดไข้สำคัญที่สุดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้ไข้สูงค่ะ ถ้าเด็กปัญหาเรื่องของเสมหะเหนียวไอไม่ออก หรือ มีปอดตีบเนื่องจากมีการกระตุ้นจากเสมหะ การพ่นยา และการดูดเสมหะจะช่วยได้มากค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามไข้ สี่วัน ควรจะได้รับการตรวจเลือดเพื่อดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรีย และอาจจะต้องเอกซเรย์ปอดว่าไม่มีการติดเชื้อในปอดค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้เด็กมีไข้สูงเพราะยังไม่สามารถที่จะจับเชื้อได้ค่ะ

    แนะนำให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    นอกจากนี้ไข้เลือดออก หรือ ไข้หวัดใหญ่ต้องคิดถึงไว้ด้วยค่ะ