• มีไข้ มีการติดเชื้อที่ต่อมทอนซิลแล้วต่อมามีอาการปวดข้อ เป็นไข้รูมาติคได้ไหมและต้องตรวจอย่างไร

  •  nop
    สมาชิก
    หมอคะ หนูมีอาการปวดข้อค่ะ ปวดครั้งแรกปวดที่หัวเข่าข้างขวา วันต่อมาปวดข้อนิ้วข้างซ้าย มีอาการคันมือ ชามือตอนตื่นนอนใหม่ๆ แล้วก็ลามมาข้างขวา มีปวดข้อเท้าด้วย ก่อนหน้านี้หนูคออักเสบมาเป็นเดือนๆแล้ว แล้วก็มีต่อมน้ำเหลืองโตเหนือไหปลาร้าแต่ก็ไปหาหมอกินยาอม็อกซี่ครบทุกเม็ดแล้ว กินมาประมาณ 7วัน ยาหมด ตอนยาใกล้จะหมดก็กลับมาเจ็บด้านข้างคอ แล้วก็มาปวดข้อนี่แหละค่ะ แต่วันนี้ไม่เจ็บคอแล้วแต่ข้อยังปวดอยู่ อยากทราบว่าทำไมกินยาแล้วไม่หายอะคะ แล้วอาการปวดข้อแบบนี้ใช่โรคไข้รูมาติกหรือป่าว แล้วต้องทำยังไงคะ จะหายเองได้ไหม ต้องปฎิบัติตัวอย่างไรบ้างคะ ห้ามกินอะไรบ้าง ไข้รูมาติกนี่มันร้ายแรงมั้ยคะ

    สวัสดีคะคุณ nop

    เรียนอย่างนี้ค่ะ มีภาวะหนึ่งที่มีเรื่องของการติดเชื้ออาจจะเป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจหรือการติดเชื้อใด ๆ ก็ตาม ที่อาจจะเกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสหรือ แบคทีเรียก็ได้ค่ะ แล้วร่างกายมีการสร้างเม็ดเลือดขาว หรือ ตัวเม็ดเลือดขาวที่ถูกสร้างขึ้นมาแล้วไปจำกัดเชื้อโรค เมื่อกำจัดเชื้อโรคแล้วตัวเม็ดเลือดขาวที่มีเชื้อโรคอยู่ปรกติจะถูกทำลายที่ม้ามค่ะ เชื้อก็จะถูกทำลายออกไปด้วยค่ะ แต่มีภาวะหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อตัวเม็ดเลือดที่จับกับเชื้อโรคแล้วไปติดอยู่ที่ข้อ แล้วทำให้เกิดมีภาวะที่เป็นทำลายข้อได้ค่ะ ซึ่งเป็นปฏิกิริยา ทางระบบภูมิคุ้มกันค่ะ ทำให้คนไข้มีปัญหาเรื่องข้อบวมปวดข้อมีไข้ได้ค่ะ

    ภาวะนี้ต้องรีบพบแพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจจะต้องรีบทำการรักษาก่อนที่จะมีการทำลายของข้อเนื่องจากการอักเสบค่ะ

    หรืออาจจะเกิดเนื่องจากการอักเสบของข้อ ในโรคของภูมิแพ้ตัวเองก็ได้ค่ะ หรือ ภูมิคุ้มกันที่ไวเกินไปค่ะ แต่ส่วนใหญ่ต้องมีเรื่องของอาการปวดข้อ มีผื่นตามตัว มีผื่นแพ้แสงร่วมด้วยค่ะ ซึ่งจะเป็นกลุ่มโรคที่เรียกว่า SLE ซึ่งต้องมีการเจาะตรวจเลือดเกี่ยวกับความเข้มข้นเลือด การตรวจปัสสาวะ และการตรวจที่เฉพาะเจาะจงต่อการแพ้ค่ะ

    ส่วนเรื่องของรูมาติก เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความผิดปรกติของลิ้นหัวใจก่อนค่ะ แล้วเมื่อมีการติดเชื้อทางเดินหายใจแล้วมีเรื่องของเชื้อไปติดที่ลิ้น หรือ ทำให้มีเรื่องของกล้ามเนื้อหัวใจผิดปรกติร่วมด้วยค่ะ

    หมอคิดว่าคุณอาจจะหมายถึงเรื่องของไขข้อรูมาตอยด์ค่ะ ซึ่งมักจะเกิดในผู้หญิงและมักจะมีอายุพอสมควรค่ะ เกิดจากข้อที่มีความผิดปรกติไปค่ะ ซึ่งมักจะเกิดมานานพอสมควรค่ะ จะตรวจได้จากการตรวจร่างกายเนื่องจากข้อจะผิดรูป และเอกซเรย์ค่ะ เนื่องจากจะเห็นข้อมีเรื่องของการผิดรูปไปค่ะ

    ดังนั้นหมอแนะนำเรื่องการรักษาการติดเชื้อและรีบไปตรวจเพื่อพบแพทย์ว่าไม่มีปัญหาเรื่องข้ออักเสบจากเรื่องปฏิกิริยาทางระบบภูมิคุ้มกันค่ะ

    อาการเพิ่มเติมของโรค รูมาติก

    • ไข้
    • ปวดตามข้อ และเส้นเอ็นที่พบบ่อยคือ ข้อเท้า ข้อเข่า ข้อศอก
    • มีอาการปวดย้ายข้อ
    • มีอาการบวมแดงร้อยที่ข้อ
    • มีเรื่องก้อนที่เกิดขึ้นใต้ผิวหนัง
    • เจ็บหน้าอก
    • พบเรื่องของเสียงที่ผิดปรกติของลิ้นหัวใจ
    • เหนื่อยอ่อนเพลีบ
    • มีผื่นแดงตามตัว
    • มีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวที่ผิดปรกติ

      แนะนำข้างต้นคือพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติมค่ะ เช่น การอักเสบของข้อค่ะ