• มีอาการไข้ขึ้นๆลงๆมาสองสามวันแล้ว ไม่ไอ แค่คันๆคอ ไม่มีน้ำมูก เป็นอาการอะไร

  •  Bright Bright
    สมาชิก
    มีอาการไข้ขึ้นๆลงๆมาสองสามวันแล้วค่ะ ไม่ไอ แค่คันๆคอไม่มีน้ำมูกนะคะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ
    Bright Bright  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bright Bright

    อาการมีไข้ คันคอ ไม่ไอ ไม่น้ำมูกดังกล่าวมานั้น ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆอย่างชัดเจน อาการไข้ที่มีนั้นควรจะต้องมีการวัดไข้ให้เป็นตัวเลขชัดเจนด้วยจะได้ทราบว่ามีไข้จริงหรือไม่ ซึ่งอุณหภูมิร่างกายที่สูงเกิน 37.5 องศา ควรไปตรวจพบแพทย์ที่รพ.อีกครั้ง และถ้ามีอาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่นไอ เจ็บคอ มีเสมหะ น้ำมูก ควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วย

    แพทย์อาจซักประวัติความเสี่ยงต่างๆเช่นการเดินทางไปต่างประเทศ การอยู่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อทางเดินหายใจเร็วๆนี้ร่วมด้วย ขอให้ตอบตามความเป็นจริง ตอนนี้ยังไม่ต้องกังวลจนเกินไป อาการยังไม่ชัดเจนค่ะ

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาลดไข้ได้ พักผ่อนให้เพียงพอ